Sponsor Link

ได: คนต่างชาติที่อยากอยู่เมืองไทย ทำยังไงดี?

สวัสดีครับไดซัง(FB:ไดซัง-คนญี่ปุ่นรักเมืองไทย-)คนที่กำลังคิดอยู่ว่าขอวิซ่าไทยอะไรดีนะครับ^^;

เมื่อวานผมเขียนเรื่องคนที่ลาออกจากบริษัทไทย(ไดซังเอง)นะครับ
คนต่างชาติที่ไม่มีวิซ่าอยู่เมืองไทยได้แค่90วันใน1ปีเลย
ก็คือปี2016ผมอยู่ที่เมืองไทยมันทุกเดือนต้องไปต่างประเทศและอยู่ได้ทั้งหมดแค่90วัน
หลังจากนั้นก็ต้องรอปีหน้าที่ต่างประเทศเลยครับT-T

ได: คนต่างชาติอยู่ที่ไทยแต่ไม่มีวิซ่า
...
Sponsor Link

ถ้าอยากอยู่ที่ไทย ทำยังไงดี?

ก็คืต้องมีวิซ่าครับ
วิซ่าสำหรับคนธรรมดาก็มีแบบนี้ครับ

1. วิซ่าทำงาน
2. วิซ่าท่องเที่ยว
3. วิซ่าเรียน
4. วิซ่าแตงงาน

5. วิซ่าเรียนลูกเป็นคนไทย
6. วิซ่าเกษียณอายุ
7. ซิซ่าบัตรไทยแลนด์อีลีท
8. ซิซ่าอื่น เช่น หลงทุน รักษาพยาบาล เป็นต้น

ผมขอแนะนำคล่าวๆนะครับ

20160107a_airport

1. วิซ่าทำงาน

อันนี้บริษัทไทยต้องเตรียมเอกสารให้ครับ
บริษัทนี้ต้องมีคนไทยอย่างน้อย4คนด้วย
ก็คือคนญี่ปุ่นสร้างบริษัทในไทยก็ต้องจ้างคนไทย4คนด้วยสำหรับวิซ่าตัวเอง
แต่จริงๆแบ้วสำหรับทำงานในเมืองไทยต้องขอWorkPermitด้วยครับ

2. วิซ่าท่องเที่ยว

อันนี้ง่ายสุดแต่อยู่ได้แค่60วันครับ
แต่นักท่องเที่ยวก็จะต่ออายุวิซ่า30วันได้ในเมืองไทย
ก็คืออยู่ได้ทั้งหมด90วันครับ
ตอนนี้ขอหลายรอบไม่ได้เพราะมันแปกว่าท่องเที่ยวนานเกินไปครับT-T

3. วิซ่าเรียน

อันนี้อยู่ได้นานสุด11เดือนครับ
แล้วถ้าเรียนต่อก็ขอต่ออายุได้ด้วย
ส่วนใหญ่เรียนภาษาไทยที่โรงเรียนภาษาไทยครับ
แต่บางคนเรียนอื่นที่มหาลัย
คนแบบนี้ก็ใช้วิซ่าเรียน

บางคนไม่ได้เรียนแต่ขอวิซ่านี้หลายรอบและอยู่เมืองไทยต่อ
เคยได้ยินว่าช่วงนี้บางทีมีสอบภาษาไทยเวลาเข้าเมืองไทยด้วยครับ555

4. วิซ่าแตงงาน

ถ้าแต่งงานกับคนไทยก็ขอได้ครับ
ง่ายนะครับ
แต่แต่งงานเองมันยุ่งยากครับ
เพราะบางคนแต่งงานสำหรับวิซ่าเท่านั้นจริงๆแล้วแค่ขายสิทธิก็มีครับ>_<

5. วิซ่าเรียนลูกเป็นคนไทย

ถ้ามีลูกที่ต้องเรียนในเมืองไทยก็ขอได้ครับ
เช่นแต่งงานกับคนไทยและมีลูก
แต่คนไทยที่แต่งงานเสียชีวิตแล้ว
ก็เลยขอวิซ่าแต่งงานไม่ได้แล้ว
อะไรประมาณแบบนี้ครับ

6. วิซ่าเกษียณอายุ

ต้องอายุมากกว่า50และได้บำนาญด้วยอยู่ก็ขอได้ครับ

7. ซิซ่าบัตรไทยแลนด์อีลีท

เมืองไทยมีบัตรพิเศษสำหรับคนต่างชาติ
บัตรนี้มีสิทธิพิเศษต่างๆแต่หนึ่งในสิทธิมีเกี่ยวกับวิซ่า
บัตรมี2แบบและราคาไม่เท่ากันครับ
แบบ5แสนบาท: อยู่ได้5ปี
แบบ2ล้านบาท: อยู่ได้20ปี

20160107a_thaiandeliteรูปจากhttp://www.thailandelite.com/

8. ซิซ่าอื่น

เช่น หลงทุน รักษาพยาบาล สถานทูต เป็นต้น
นอกจากข้างบนมีวิซ่าอื่นที่ไม่ค่อยเกี่ยวสำหรับคนธรรมดาครับ

ปล.

อยู่ต่างประเทศก็ไม่ง่ายเนอะครับ
ถ้าดูจากบัตรอีรีทค่าสำหรับอยู่เมืองไทยเมหือนปีละหนึ่งแสนบาทเลยนะครับ^^
ผมอยากได้แต่แพงไปสำหรับผมครับT-T

ข้อความทั้งหมด