スポンサーリンク

ได: คนที่ไปญี่ปุ่นปีละ2ครั้งแบบไดซัง การบินเลือกอะไร3

スポンサーリンク

วันที่ ๓ กุมภาพันธ์ ปี ๒๕๕๙

กุ๊กมอร์นิ่งครับไดซัง(FB:ไดซัง-คนญี่ปุ่นรักเมืองไทย-)คนที่เพิ่งกลับมาเมืองไทยนะครับ^_^

ผมอยากจะแนะนำข้อมูลแทคนิคสำหรับประหยัดเงินและความสะดวกสำหรับคนที่ไปต่างประเทศ(โดยเฉพาะญี่ปุ่น)นะครับ ก็คือปไมล์เลจ(Mileage) โวลันเทีย(Volunteer)และ ห้องพักรับรองพิเศษที่สนามบิน(Lounge at Airport)นะครับ

ไมล์เลจ(Mileage)

ไมล์เลจคือเหมือนคะแนนของบริษัทการบินครับ เหมือนซื้อของที่ห้างเซ็นทรัลก็จะได้คะแนนของThe1card จ่าย100บาทได้1คะแนน ถ้าสะสมคะแนนก็แลกกับคูปองสินค้าอะไรประมาณแบบนี้ครับ แต่คะแนนไมล์เลจมันไม่เกี่ยวกับราคาตั๋วเครื่องบิน มันเกี่ยวกับระยะทางของเครื่องบิน ถ้าไปโตเกียวจากกรุงเทพก็บินระยะทางประมาณ3,000ไมล์ก็เลยได้คะแนนไมล์เลจ3,000ไมล์นะครับ แต่ต้องระวังว่าบางตั๋วเครื่องบินได้Mileageแค่50%หรือ30%ของระยะทางไมล์ มันแล้วแต่การบินและระบบของไมล์เลจนะครับ

20160203a_milaegeรูปจากเว้บ:Star Alliance

เช่น United Airline ปกลับไทยญี่ปุ่นก็ได้6,000ไมล์และถ้าสะสม45,000ไมล์ก็ไปกลับญี่ปุ่นได้ฟรีครับ ก็คือถ้าไปกลับไทยญี่ปุ่น8ครั้งก็ไปกลับญี่ปุ่นฟรีครั้งหนึ่ง และถ้าไปNewYorkจากกรุงเทพฯก็ได้ประมาณ23,000ไมล์ก็คือถ้าไป2ครั้งก็ไปกลับญี่ปุ่นได้ฟรีครั้งหนึ่งครับ

แล้วก็นอกจากนี้บางบัตร์เครดิตสะสมไมล์ได้ด้วยเวลาซื้อของด้วยครับนะครับ^^

โวลันเทีย(Volunteer)

ปกติบริษัทการบินขายตั๋วเครื่องบินมากกว่าทีนั่งครับ เขาเรียกว่าOver Bookingครับ เพราะการบินก็รู้ว่าขายตั๋วสำหรับที่นั่งทุ่กที่แต่บางคนไม่มา(No show)ไม่ก็Cancelกระทันหันด้วยครับ แต่บางทีไม่มีNoShowหรือCancelก็ที่นั่งไม่พอ ในกรณีนี้การบินก็หาคนที่รับเปลี่ยนสาย เขาเรียกว่าหาคนโวลันเทียครับ ถ้ารับขอเปลี่ยนก็จะได้หลายอย่างเช่นแคะแนนไมล์เลจหรือเงินเป็นต้นครับ

ผมเคยเกือบรับโวลันเทียของการบินไทยได้เงินประมาณ9,000บาท ผมอยากรับโวลันเทียสำหรับช่วยคนอื่นแต่สุดท้ายไม่ให้ผมโวลันเทียครับ เพราะพอดีผมมีกระเป๋า20kg2ใบ แต่การบินไทยรับแค่30kg1ใบ “พนักงานไม่ต้องบอกเรื่องนี้ตั้งแต่แรกเลย>_<“ แล้วถ้าอยากทำโวลันเทียก็ควรจะถึงสนามบินเร็วกว่าปกตินะครับ อย่างน้อย3ชั่วโมงก่อนบินออกครับ ถ้าไปสนามบินเร็วๆก็จะเหมือนสมัครเล่นหวยครับ น่าจะมีโอกาสทึ่ได้ถูกบ่อยกว่าฮวยข้างบนหรือใต้ดินนะครับ^^

แต่พวกLCCเช่นAirAsiaไม่มีโอกาสทำโวลันเทียนะครับเพราะว่าคนที่จองตั๋วเลือกจองที่นั่งด้วย ก็คือไม่มีวันเกิดOverBookingครับ
20160203a_VolunteerรูปจากบทความของLifeHacker(Eng)ครับ

เขาบอกว่าห้ามรับโวลันเทีย แต่ผมว่าถ้ามีเวลาเยอะรับก็ดีนะครับ^^

ห้องพักรับรองพิเศษที่สนามบิน(Lounge at Airport)

ถ้าอยากโวลันเทียต้องไปสนามบินเร็ว แต่ถึงสนามบินแล้วถ้าไม่มีOverBookingไม่มีขอโวลันเทีย เราก็ต้องรอที่สนามบินจนถึงเวลาบินออก ตอนนั้นใช้ห้องพักรับรองพิเศษที่สนามบิน(Lounge at Airport)ก็สบายๆนะครับ ที่ห้องพักพิเศษมีเครื่องดืมฟรี Wifiเร็วฟรี ขนมเล็กๆฟรีและเก้าอี้นั่งสบายนะครับ แต่ที่สำคัญคือเข้ายังไงนะครับ ไม่ใช่ว่าใครๆก็เข้าได้ครับ^^; มันมีหลายวิธีแต่ที่ผมแนะนำได้ที่สุดก็คือใช้บัตรเครดิตนะครับ แค่มีบัตรเครดิตบางรุ่น ใช้ห้องพักได้ฟรีครับ

20160203a_royal_silkรูปที่ผมถ่ายรูปเองที่สนามบินสุวรรณภูมิ ห้องพักพิเศษของการบินไทยครับ^^

เกี่ยวกับห้องพักพิเศษของการบินไทยรายละเอียดอยู่ที่เว็บของการบินไทยนะครับ

ปล.

เมื่อวานผมไปสนามบินเที่ยงแม้ว่าเครื่องบินออกสี่โมงครึ่งแต่ไม่มีOverBooking^^; ผมก็เลยซื้อของฝากและนั่งห้องพักพิเศษของJCB นั่งสบายๆรอเครื่องบินออกนะครับ อิอิ

พรุ่งนี้ผมแนะนำบัตรเครดิตที่ผมใช้อยู่2บัตรนะครับ บล็อกนี้อัพเดตทุกวัน7โมงเช้านะครับ เจอกันพรุ่งนี้นะครับ^^

ข้อความทั้งหมด

タイトルとURLをコピーしました