スポンサーリンク

ได: ยังไงๆผมอยากแนะนำ วิ่ง(หรือเดิน) แม้ว่ามีกีฬาเยอะแยะ

スポンサーリンク

วันที่ ๒๑ กุมภาพัน ปี ๒๕๕๙

สวัสดีครับไดซัง(FB:ไดซัง-คนญี่ปุ่นรักเมืองไทย-)คนที่ชอบวิ่งนะครับ

เมื่อวานผมเขียนข้อเสียของการวิ่ง การวิ่งก็ไม่ใช่ว่าแนะนำได้สำหรับทุกคนแต่ผมเองผมเลือกวิ่งแม้ว่ามีวิธีออกกำลังกายหลายอย่าง วันนี้ผมก็เลยเขียนข้อดีด้วยครับ

แต่ถ้าคุณเล่นBadmintonกับเพื่อนหรือเล่นกีฬากับเพือนอยู่แบบสนุกๆ อาจจะมันดีมากกว่าวิ่งคนเดียวแบบไดซังนะครับ

ข้อดีของวิ่ง ทำไมต้อง วิ่ง?

1. ง่าย

วิ่งก็คือออกำลังกายที่ไม่ต้องมีเพื่อน หรืออาจจะบางคนไม่อยากได้เพือนตอนวิ่งอยู่ อยากวิ่งก็ตั้งกำหนดเองและไปได้ วิ่งที่สวนก็ไม่ต้องเสียเงินด้วย เปลี่ยนใจก็ไม่ต้องไป ไม่มีบนว่า “ทำไมไม่มา” หรือ “ถึงไหนแล้ว?” นะครับ^^

2. ไม่ต้องมีอุปกรณ์

ไม่ต้องมีอุปกรณ์แค่ถ้ามีเสื้อสำหรับออกกำลังกายและรองเท้าวิ่งก็ดีครับ แล้วบางคนไม่ใส่รองเท้าก็มีด้วยสำหรับBare Foot Training นอกจากนี้ก็ไม่มีอะไรเลยครับ

20160122a_shoes

3. ทำให้ร่างกายเข็งแรง

ตอนนี้ผมรู้สึกชัดมากว่าถ้าไม่วิ่งหรือไม่ออกกำลังกายร่างกายก็จะเหนื่อยง่ายมาก โดยเฉพราะตอนเช้า เมื่อก่อนนอนน้อย ก็คือประมาณ5ชั่วโมงก็พอตื่นได้ แต่ถ้าไม่ได้ออกกำลังกายผมตื่นไม่ได้หรือตื่นได้แต่เหนื่อยมากเลยครับ อันนี้ไม่แน่ใจว่าคนอื่นเป็นยังไงแต่ผมเองรู้สึกชัดมากเลยครับ^^

4. มีงานเข่งขันเยอะ

แล้วถ้าชอบวิ่งแล้วกทมก็จะมีงานเข่งขันกิจกรรมเยอะแยะ ต้องเสียเงินสมัครแต่ส่วนใหญ่ได้เสื้อกับเหรียญที่ละลึกด้วย เสื้อก็ใช้ได้กับเวลาฝึกวิ่ง ต้องตื่นเช้ามากก็จริงแต่เสร็จเร็วด้วย ส่วนใหญ่ก็วิ่งเสร็จประมาณ7โมงนิดๆ มีข้าวแจกฟรี กินข้าวเสร็จก็ประมาณ8โมงเช้า

วันเสาร์อาทิตย์คนอื่นแบบขี้เกียจส่วนใหญ่อาจจะยังไม่ตื่นด้วย^^ แต่เราวิ่งร่วมกิจกรรมมาแล้ว ลงFBด้วยก็ดี ดูเหมือนคนสุขภาพดี ชีวิตเรามีกิจกรรมเยอะแยะน่าสนุก ถ้าไปกับเพือนก็ถ่ายรูปรวมกัน ให้โชว์ว่าเรามีเพือนเยอะแยะด้วย555

แต่ถ้าไปบ่อยน่าจะเสื้อก็มีเหลือ เอาไปให้เพือนไม่ก็บริจาคก็ได้นะครับ555 แล้วเหรียญก็มันไม่รู้จะทำยังไงขายไม่ได้ไม่มีคนอยากได้ด้วยครับ ถ้ามีอะไรไอเดียช่วยบอกหน่อยนะครับ>_<

20160222a_runforhelp2016

แล้วถ้าหางานเข่งขันก็ดู”Event”ใน”วิ่งไหนดี“ก็จะสะดวกมากนะครับ^^
Facebook Page วิ่งไหนดี: https://www.facebook.com/runningevent/

5. เวลาวิ่งเรียนหนังสือได้

การวิ่งมันไม่ใช่แบบเล่นกีฬาแบบสู้กับคนอื่นต้องใช้สมอง ไม่ต้องคิดอะไรว่าเดี๋ยวลูกบอลจะไปไหน ต้องไปข้างหน้าไว้หรือเปล่าอะไรยังงั้น ก็คือสมองมันว่างอยู่ ฟังข่าวหรือฟังแบบรายการเรียนก็ดีครับ สมัยนี้มีรายการพอดแคสท์ (Podcast: Internet Radio) เราก็แค่ดาวน์โหลดรายการไว้ และฟังตอนวิ่งได้ เหนื่อยแล้วก็ฟังเพลงก็ดี แล้วถ้าวิ่งบนวิ่งสายพาน ดูทีวีหรือดูยูทูบได้ด้วยครับ^^  นี่พอดีผมเคยเขียนบทความPodcastนะครับ ถ้าไม่ยังไม่รู้ว่ามันคืออพะไร อ่านก็ดีนะครับ⇩

Podcast: ได: เรียนภาษา2 – วิธีใช้PodcastสำหรับเรียนภาษาแบบAdvance

6. วิ่งคือMeditationด้วย

ก็คือคนไทยส่วนใหญ่ก็ชอบไป ”นั่งสมาธิ” แต่ Zen Buddism มีวิธีคิดแบบ ”เดินสมาธิ(歩行禅)” ด้วยครับ
และฝรั่งคนนที่ชอบZen(เซน)ก็บอกว่ามี Running Meditation ด้วย ก็คือเวลาวิ่ง(หรือเดิน) ไม่คิดอะไรเหมือนนั่งสมาธิแค่ได้การรู้สึกจากเท้า มันดีต่อสมองหรือMentalด้วยครับ

ปล.

สำรับผมเองการวิ่งก็คือทำให้ร่างกายไม่เหนื่อย ข้อนี้สำคัณที่สุดนะครับ ดูเหมือนเสียเวลาแต่ถ้ารวมๆทั้งเดือนหรือทั้งปีผมว่าวิ่งดีกว่าไม่วิ่ง แล้วบางทีหยุดวิ่งมากกว่า2อาทิตย์ก็ผมเร่ิมรู้สึกว่าวิ่งช่วงนี้เหนื่อยง่ายตอนเช้าตื่นแล้วแต่เหนื่อยครับ รู้สึกได้ว่าออกกำลังกายมันสำคัญแค่ไหนกับชีวิตนะครับ

ว่าแต่ว่า ถ้าคุณชอบเล่นกีฬาเช่นเล่นฟุตบอลหรือเล่นแบดมินตันทุกอาทิตย์หรืออะไรแบบนี้ มันก็ดีแล้วไม่ต้องพยายามวิ่งสวนก็ได้นะครับ เล่นกีฬากับเพื่อนมันสนุกดี แต่ฟังPodcastไม่ได้นะครับ เดี๋ยวโดนนะครับ555 อืม เรื่องวิ่งผมอยากเขียนเยอะนะครับ สร้างเว็บใหม่ก็ดีนะ555

บล็อกนี้อัพเดตทุกวัน7โมงเช้านะครับ แล้วเจอกันพรุ่งนี้7โมงเช้านะครับ^^

ข้อความทั้งหมด

タイトルとURLをコピーしました