スポンサーリンク

คนไทยทำงานที่ญี่ปุ่น อยู่สบายหรือเปล่า?

20160228a_top

スポンサーリンク

วันที่ ๑๕ เมษายนช ปี ๒๕๕๙

กำลังวาดStickerLineใหม่อีกนะครับ กุ๊กมอนิ่งครับไดซัง(Twitter:@daijirok_th)นะครับ

เกือบลืมตอบคำถามนี้ครับ ชื่อบทความนี้คือคำถามจากคนไทยโดยข้อความของเฟสบุ๊ค และผมก็เคยเขียนว่ามันแล้วแต่คน คำตอบที่น่าเบื่อมากนะครับ555 แต่จริงๆแล้วผมคิดว่าน่าจะประเทศญี่ปุ่นคือประเทศที่ไม่น่าอยู่สำหรับคนไทยส่วนใหญ่นะครับ แล้วส่วนใหญ่เวลาผมคุยกับเพือนคนญี่ปุ่นที่รู้เรื่องเมืองไทยหรือรู้คนไทย เขาก็คิดว่าคนไทยอยู่ที่ญี่ปุ่นมันลำบากครับ แต่บอกอีกรอบหนึ่งนะครับว่ามันแล้วแต่คน ถ้าคุณชอบการ์ตูนญี่ปุ่นมากและบ้านมีเงินเรียนที่มหาวิทยาลัยที่โตเกียว ไปAkihabara*ทุกเสาร์อาทิตย์ อาจจะมีความสุขมากก็ได้ครับ *Akihabara: ชื่อสะานที่หนึ่งในโตเกียว มันมีร้านการ์ตูนเยอะครับ

ภาษา

แต่ทำไมคนญี่ปุ่นคิดว่ามันลำบากสำหรับคนไทย? เพราะญี่ปุ่นมันไม่สะดวกครับ มีอะไรก็ใช้แต่ภาษาญี่ปุ่น ตัวหนังสือก็ใช้คันจิเยอะ ถ้าคนจีนอาจจะพอเข้าใจบ้างแต่คนที่เพิ่งเริ่มเรียนภาษาอาจจะไม่มีคนเข้าใจว่า地震แน่นะครับ นี่คือคำ”Jishin”ความหมายคือ”แผ่นดินไหว“ครับ ข่าวฉิกเฉงก็มีแต่ตัวหนังสือและไม่ค่อยมีภาษาอังกฤษด้วย(มีแต่น้อยกว่าเมืองไทยกรุงเทพฯ)

ภาษาญี่ปุ่นออกเสียงน้อยกว่าภาษาไทยเยอะ ภาษาแบบนี้ก็จะคำศัพท์ยาวขึ้นแล้วถ้าคนญี่ปุ่นใช้ภาษาอังกฤษยังไงเขาเข้าใจแต่ออกเสียงภาษาญี่ปุ่น คนไทยก็จะเข้าใจภาษาญี่ปุ่นลำบากมาก พูดตรงๆคนญี่ปุ่นมันไม่เก่งภาษาอังกฤษโดยเฉพาะออกเสียง แต่มันช่วยไม่ใด้ เรื่องออกเสียงมันฟังไม่ออกก็คือฟังไม่ออก ถ้าเคยเรียนภาษาจีนก็น่าจะเข้าใจบ้างนะครับว่ามันมีออกเสียงแปลกๆ

คนที่ใช้ภาษาญี่ปุ่นแบบออกเสียงน้อย พยายามใช้ภาษาอังกฤษแต่คนไทยก็จะเข้าใจยาก งงแน่ครับ แต่ญี่ปุ่นก็ไม่เข้าใจว่าตัวเองผิดตรงใหน และญี่ปุ่นก็จะคิดว่าคนไทยทำไมไม่เข้าใจภาษาอังกฤษไม่มีการศึกษาหรือเปล่า? โดนดูถูกแม้ว่าจริงๆแล้วคุณถูกต้อง คนอื่นก็คิดว่าคนไทยคนนี้พูดภาษาอังกฤษแปลกและไม่เก่ง ถ้าคุณพูดญี่ปุ่นไม่ได้ก็จะลำบากแน่ครับ

การเดินทาง

ที่ญี่ปุ่นไม่มีมอเตอร์ไซค์รับจ้าง ไปไหนก็เดินไปหรือปั่นจักรยาณไปมากกว่า บางคนคิดว่าคนญี่ปุ่นชอบเดิน แต่มันไม่ใช่ครับ มันแค่ชินเพราะต้องเดินไป ถ้ามีมอเตอร์ไซค์รับจ้างแบบเมืองไทยตั้งแต่เด็กคงไม่เดินเยอะขนาดนี้ แล้วก็ใช้จักรยานบ่อยด้วยครับ ที่ญี่ปุ่นแท็กซี่ รถเมล์ รถไฟก็แพงมันทำให้คนญี่ปุ่นเดินจนถึงชิน เมืองไทยค่าโดยสารแท็กซี่ถูกมากไม่ต้องปั่นจักรยาน จักรยานของเมืองไทยคือเหมือนงานอดิเรกของคนรวยไม่ก็ปั่นในโรงงานปั่นในซอยมากกว่าครับ

20160228a_top

ค่าอาหาร

กินข้าวข้างนอกแพง ทำให้คนญี่ปุ่นทำอาหารที่บ้านบ่อยหรือทำเบนโตะเก่ง บางคนก็หาความสนุกตรงที่ทำเบนโตะ
ถ้ากินข้างนอกราคาถูกเหมือนตลาดเมืองไทยและมีเยอะเหมือนเมืองไทย คนญี่ปุ่นก็ไม่มีคนทำเองหรอก ผมมาเมืองไทยและเข้าใจว่าอยู่กรุงเทพทำเองแพงกว่ากินข้าวนอก ถ้าพยายามราคาถูกแบบกินข้างนอกได้แต่มันใช้เวลามันไม่คุ้ม กินข้างนอกสะดวกกว่า

ฤดูหนาว

ที่ญี่ปุ่นมีฤดูหนาว อาจจะมีคนชอบหนาวๆ ผมเคยเห็นคนไทยอยู่ที่ญี่ปุ่นและชอบหนาวๆ อาจจะมีคนชอบก็ได้ครับ แต่พูดตรงๆงผมเองไม่ชอบหนาว มันต้องซื้อเสื้อผ้าเพิ่มแล้วเสื้อกันหนาวส่วนใหญ่แพง มันใช้ฤดูอื่นไม่ค่อยได้ ถ้าฤดูร้อนแล้วต้องเก็บในตู้ไว้ บางทีแมลงกินเสื้อด้วย ไม่ก็เปลี่ยนสีแล้วด้วย ต้องเก็บดีๆ ตอนเช้าก็ไม่อยากออกจากเตียง น่าเบื่อฤดูหนาว

แต่ญี่ปุ่นปลอดภัยกว่า

คนไทยบาคนบอกว่าเมืองไทยก็ปลอดภัย แม้ว่าอยู่ไหนระวังตัวก็พอ แต่แค่คิดเรื่องปืน ที่ญี่ปุ่นคนที่เสียชีวิตโดยยิงปืน ปีละไม่เกิน10ราย เรื่องนี้ห็นข่าวที่คนสหรัฐตกใจเรื่องญี่ปุ่นนะครับ อาจจะคนไทยก็ตกใจได้ด้วยเพราะผมเห็นทุกๆวันมีข่าวที่มีคนเสียชีวิตโดนยิง และเรื่องอุบัติเหตุของรถ เห็นทีวีไทยและเพิ่งรู้ว่าเมืองไทยเป็นอันดับ2ในโลกที่จำนวนคนที่เสียชีวิตเยอะจากรถชน แต่เมืองไทยไม่มีแผ่นดินไหวหรือภูเขาไฟ มีแต่น้ำท่วม น้ำท่วมก็น่ากลัวแต่ถ้าระวังไว้ก็น่าจะไม่ต้องกลัวมาก รถยนระหว่างสงกรานณ์อันตรายกว่าหรือเปล่า>_<

สรุป

ผมคิดว่าอยู่ที่ญี่ปุ่นมันลำบากสำหรับคนไทยนะครับ แต่ผมเปลี่ยบเที่ยบกับกรุงเทพกับญี่ปุ่นนะครับ ต่างจังหวัดเมืองไทยผมไม่เคยอยู่นานก็เลยไม่ค่อยแน่ใจครับ แต่ถ้ามีโอกาสลองอยู่ที่ญี่ปุ่นซัก1ปีก็ดีนะครับ เมืองไทยไม่มีฤดูหนาว ไม่ค่อยมีโอกาศปั่นจักรยาน ปั่นจักรยานตอนหนาวๆก็สดชื่นดีนะครับ ซาซิมิก็ถูกกว่าเมืองไทยเยอะและอร่อยนะครับ^^

ปล.

จริงๆแล้วถ้าอยู่บ้านนอกที่ญี่ปุ่น และทำนาบ้างได้เงินจากอินเตอร์เน็ตบ้างแบบSlowLife มันก็น่าอยู่นะครับ อยากได้อะไรก็ซื้อจากอินเตอร์เน็ตได้อยู่ที่ไหนก็ส่งมาวันต่อไปมันสบายๆและแถวบ้านก็มีแต่คนที่SlowLife อาจจะไม่ใช่ชีวิตงดงามแต่สงบสบายดีนะครับ

タイトルとURLをコピーしました