เรื่องวีซ่าสำหรับต่างชาติอยู่ที่เมืองไทย
Sponsor's Link

เรื่องวีซ่าสำหรับต่างชาติอยู่ที่เมืองไทย

20160302a_logo

วันที่ ๒ มีนาคม ปี ๒๕๕๙

กุ๊กมอนิ่งครับไดซัง(Twitter:@daijirok_th)คนญี่ปุ่นอยู่ที่เมืองไทยนะครับ^^/

เมื่อวานผมไปตม.(ตรวจคนเข้าเมือง)อยู่ในศูนย์ราชการที่แจ้งวัฒนะมา
สำหรับต่อายุที่อยู่ต่อเมืองไทยได้
ผมก็เลยอยากอธิบายเรื่องวีซ่านะครับ^^

เรื่องนี้ผมคิดว่าไม่ค่อยมีคนที่เขียนเป็นภาษาไทยนะครับ
เพราะปกติก็ไม่เกี่ยวกับคนไทยตัวเองครับ555
แต่อาจจะสำหรับคนไทยที่แต่งงานกันคนต่างชาติหรือมีเพือนคนต่างชาติก็ดีนะครับ^^;
ผมก็อ่านบล็อกของคนญี่ปุ่นแล้วก็ไปตม.มาครับ

20160302a_daiรูปที่ผมถ่ายเองครับ รูปไดซังตรงหน้าตม.แจ้งวัฒนะครับ^^

ไม่มีวีซ่าแต่อยู่เมืองไทยได้(No VISA)

ก็คือตอนนี้48ประเทศกันคนฮ่องกงไม่ต้องมีวีซ่าครับ
แต่อยู่ได้แค่ไหนมันแล้วแต่ชาติ
ส่วนใหญ่ก็30วันแต่จริงๆแล้วแบบมี14วัน30วันและ90วัน

รายละเอียด:สถานกงสุลใหญ่ ประเทศไทย ณ นครโอซากา

เรื่องเมื่อก่อน(จนถึงปี2006)

คนญี่ปุ่นถ้าเข้าเมืองไทยโดยไม่มีวีซ่าก็อยู่เมืองไทยได้30วันครับ
งั้น ทุก30วันพอดี ไปต่างประเทศเช่นกัมพูชา
และกลับมาเมืองไทยก็จะอยู่เมืองไทยได้30วันอีก…

ใช่ครับอยู่ได้ครับ
มีบริษัทจัดโทวร์สำหรับคนแบบนี้ด้วย
เขาเรียกว่าVISA Run Tourครับ
ปกติก็ไปกัมพูชาเพราะใกล้ที่สุดจากกทม.ไปตอนเช้ากลับตอนเย็นได้
ราคารวมๆประมาณ2,000 – 3,000Bครับ

แต่ราคานี้สำหรับคนญี่ปุ่นครับรวมขอวีซ่าของกัมพูชา
พราะคนญี่ปุ่นต้องมีVISAสำหรับเข้ากัมพูชา
ค่าวีซ่าก็USD20ครับ
แต่ถ้าประเทศไหนที่ไม่ต้องขอวีซ่าสำหรับเข้ากัมพูชาก็
ควรจะถูกกว่าราคานี้

แล้วถ้าอยากอยู่เมืองไทยต่อหลัง30วันก็ต้องขออนุญาตอยู่ต่อ7วันได้ที่ตม.ในเมืองไทย
ไม่แน่ใจแต่น่าจะราคา1,900Bครับ
ก็คือคนต่างชาติส่วนใหญ่ก็ไปVISA Run Tourมากกว่าคุ้มกว่าครับ^^;

20160302a_Toomooรูปที่ผมถ่ายเองครับ รูปข้างในศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะนะครับ^^

เรื่องตั้งแต่ปี2006

รัฐบาลไทยคิดว่าคนต่างชาติแบบไปVISA Run Tour มันไม่มีประโยชน์กับเมืองไทยเท่าไร
เพราะไม่ค่อยซื้อของอาจจะอันตรายมากกว่า
และน่าจะมีเหตุผลหลายๆอย่างเพราะเขาไม่ประกาศเหตุผล
เขาก็เลยตั้งกฎหมายว่าคนที่ไม่มีวีซ่าอยู่ได้แค่90วันใน6เดือน
แล้วตั้งแต่ปี2006หลังจากนั้นยังไม่มีประกาศอะไรจากรัฐบาลแต่ดูเมืองตอนนี้อยู่ได้แค่90วันใน1ปีแล้ว

ก็คือเวลาออกจากเมืองไทยโดยไม่มีวีซ่าและไปVISA Run Tour
ตม.ก็จะใช้สแตมป์สีแดง
ความหมายสแตมป์นี้คือ”ครั้งหน้าไม่มีวีซ่าเข้าเมืองไทยไม่ได้”นะครับ
ตั้งแต่ประกาศนี้คนที่ทำ VISA Run Tour ก็น้อยหลงแล้วครับ
กำพูชาก็กำไรน้อยลงแล้วจากค่าVISAแล้วแน่ครับ>_<

เรื่องตั้งแต่2014เดือนตุลา

รัฐบาฃเมืองไทยประกาศว่า”คนต่างชาติมีวีซ่าหรือไม่มีวีซ่าต่ออายุ30วันครั้งเดียวที่ตม.ในเมืองไทยได้”ครับ
คนที่ไปVISA Run Tourก็ยิ่งน้อยหลงแล้วเพราะไม่ต้องไปต่างประเทศ
ถ้าคนต่างชาติอยู่กทม.ก็แค่ไปศูนย์ราชการอยู่ที่แจ้งวัฒนะ
กำพูชาก็ยิ่งกำไรน้อยลงแล้วจากค่าVISAแล้วแน่ครับ>_<
20160302a_immigoration
รูปที่ผมถ่ายเอง รูปตม.แจ้งวัฒนะครับ

เรื่องไดซัง

เมื่อก่อนผมทำงานที่บริษัทอยู่ที่กทม.
บริษัทจัดเกี่ยวกับวีซ่าทุกอย่างให้ผม
ผมก็เลยไม่ต้องคิดมากครับ

แต่ผมเพิ่งลาออกจากบริษัทสิ้นปีที่แล้วปี2015และกลับญี่ปุ่นประมาณ1เดือ
และมาเมืองไทยอีกวันที่3กุมภาพันธ์ปี2016โดยไม่มีซีซ่า
ผมก็เลยอยู่ที่เมืองไทยได้จนถึงวันที่3มีนา

แต่ผมไม่ต้องไปต่างประเทศเพราะต่ออายุ30วันครั้งเดียวได้ที่ตม.ในเมืองไทย
เมื่อวานผมก็ขอต่ออายุ30วันได้เรียบร้อยแล้ว
ตอนนี้อยู่ได้ถึง2เมษาแล้วครับ
แต่ก่อนวันที่2เมษาผมก็ต้องออกจากเมืองไทย
เพราะว่าขออยู่ต่อไม่ได้ที่เมืองไทยแล้วครับ^^

ผมก็คิดว่าขอวีซ่าเรียนที่สถาทูตไทยในประเทศลาวนะครับ
เพราะไม่มีวีซ่าก็อยู่ได้แค่90วันใน1ปี
ตอนนี้ผมอยู่30วันแล้ว^^;
แล้วผมเรียนภาษาไทยอีกก็มีประโยชน์ครับ^^

ว่าแต่ว่าส่วนใหญ่คนต่างชิาตก็ไปกัมพูชาสำหรับVISA Run
และเวลาขอซีซ่าก็ไปประเทศลาวครับ
เพราะถ้าไปกัมพูชาก็ต้องไปPhunomPenhเลย มันไกล่และไม่สะดวกครับ>_<
20160302a_afterextendรูปสแตมป์ที่พรุ่งนี้หมดอายุ

ปล.

พอดีตอนแรกผมคิดว่าผมเขียนเรื่องโกโปรแต่
แต่พอดีไปตม.มาเพิ่งเมื่อวานและมีคนถามเรื่องนี้ในSNS
ผมก็เลยอยากอธิบายเรื่องนี้ก่อนนะคับ^^;

บล็อกนี้อัพเดตทุกวัน7โมงเช้านะครับ
แล้วเจอกัน7โมงเช้านะครับ^^