スポンサーリンク

นั่งรถไฟที่หัวลำโพง ไปหนองคาย ไปเวียงจันทน์ประเทศลาว

20160329a_title

スポンサーリンク

บันทึกประจำวันที่29มีนา2559

รถไฟออก20.00 แต่ผมถึงสถานีรถไฟหัวลำโพง19.20 ก็คือผมถึงสถานีก่อน40นาทีรถไฟออกเพราะผมซื้อตั๋วไปกลับและถ้าMRTเสียหรือมีอะไรปัญหาเดินทางอาจจะไม่ทันเวลากำหนด ก็คือเผื่อไว้นะครับ ตั๋วที่ผมซื้อไว้ราคาประมาณ1,500Bและตอนนี้ผมอยู่เมืองไทยได้ถึงวันที่2เมษา ถ้าเกินวันที่2นี้ เขาเรียกว่าOverStay เกิน1วันก็ต้องค่าปรับ500B พูดถึงมีเสี่ยงเยอะแยะขนาดนี้แต่ถึงสถานีก่อน40นาทีก็ผมว่าไม่เร็วมากเท่าไร หรือจริงๆแล้วควรจะถึงก่อน2ชั่วโมงเหมือนเดินทางเครื่องบินหรือเปล่า? แต่ยังไงผมถึงสถานีรถไฟหัวลำโพงก่อน40นาทีตามกำหนด

สถานีหัวลำโพง เก่าแล้วและไม่มีแอร์แต่เท่แบบโบราณ นักเดินทางแบบBackpakerหรือคนที่ดูเหมือนไม่ไฮโซนั่งเก้าอี้หรือพื้น แล้วผมก็หนึ่งในพวกเขา เสื้อผ้าหรือกระเป๋าเป้ผม มันสำหรับปีนเขาไม่ต่างกันกับนักเดินทางBackPucker น่าจะคนไทยไฮโซไม่เลือกรถไฟ สาวไทยโดนข่มขืน โดนฆ่าทิ้งจากหน้าต่างรถไฟ ผมจำได้ว่าเรื่องนี้น่าจะเรื่องปีที่แล้ว อย่างน้อยเครื่องบินกับรถทัวร์ไม่เกิดเรื่องนี้แน่แต่เรื่องรถเห็นข่าวอุบัติเหตุทุกๆวันก็รู้สึกไม่ปลอดภัยเหมือนกัน พูดแบบนี้ทำอะไรไม่ได้ สมัยนี้มีเครื่องบินหายไปด้วย บินไปไหนก็ไม่รู้ ไม่มีเดินทางปลอดภัย100% นอกจากGoogle Street View.

ตอนผมมาสถานีหัวลำโพงครั้งแรกก็น่าจะประมาณ15ปีที่แล้ว นั่งรถไฟจากประเทศมาเลเชีย ระหว่าง15ปี กรุงเทพฯพัฒนาขึ้นมากเริ่มBTSและMRTวิ่ง สนามบินก็ใหม่แล้ว สร้างห้างใหญ่ๆพารากอน EmQuartier แต่สถานีหัวลำโพงมันไม่เปลี่ยนอะไรเหมือนเดิม15ปีที่แล้วนอกจากหน้าจอตารางเดินทางอยู่ข้างบนหน้าตางซื้อตั๋วรถไฟ ทำให้ผมคิดถึงสมัยนั้น ตั้งแต่นั้นผมทำอะไรมาบ้าง? จบมหาลัย ทำงานที่ญี่ปุ่น เรียนภาษาไทยที่มศว. ทำงานที่เมืองไทย เพื่อนผมที่มาเมืองไทยด้วยกันตอน15ปีที่แล้ว เขาทำอะไรอยู่ ไม่ได้ติดต่อเลย ว่าแต่รู้สึกแปลกว่าสถานีนี้ทำไมอยู่แบบเหมือนสมัยก่อนได้? ทำไมไม่มีStarbucksแบบเข้ากับสถานีหัวลำโพง ค่าเช่าแพงมาก? ต้องมีเส้น? ชั้น2มี BlackCanyon แต่ไม่มีแอร์ มีนักเดินทางเยอะแยะขนาดนี้ทำไมไม่ค่อยมีร้านใหม่? หนักเดินทางก็นั่งเก้าอี้และนั่งพื้นเหมือน15ปีที่แล้ว ป้ากับลุงก็กินขนมนั่งพื้นคุยกัน และหลายๆคนก็เล่นมือถือ อัพFacebookอยู่หรือหรือเปล่า นี่คืออีกหนึ่งจุดที่เปลี่ยนไปจาก15ปีที่แล้ว
20160329a_kfc

ครั้งนี้ผมเช็คไว้ก่อนว่าข้างๆสถานีมีKFC แบบไม่ค่อยแต่งสวยดูเหมือนเก่าแต่มีแอร์ มีชั้นหนึ่งกับชั้นสอง ผมก็ไม่ค่อยอยากไปชั้นสองเพราะผมมีจักรยานพับได้มันหนัก แต่ชั้นหนึ่งโต๊ะเต็ม ผมก็ช่วยไม่ได้ ได้อาหารแล้วคิดว่าจะขึ้นชั้นสองแต่พอดีป้าคนหนึ่งนั่งคนเดียวเขาตีโต๊ะและให้เก้าอี้ผม ผมรู้สึกขอบคุณและพูดด้วย”ขอบคุณครับ” หลังๆเพื่อนเขามานั่งด้วยคุยเป็นภาษาจีนกัน สงสัยเขาพูดไทยไม่ได้เขาก็เลยแค่นั่งที่โต๊ะไม่พูดอะไร ผมรู้สึกว่าน่าจะเดินทางนี้ก็จะโชคดีแน่ เพราะว่าเจอคนใจดีตั้งแต่แรกๆในเดินทาง ผมก็พูด”Thank you”กับป้าและออกจากKFC

10นาทีก่อนเวลารถไฟออกจากสถานี ผมก็ไปหารถไฟที่ผมขึ้น เข้าไปสถานีหัวลำโพงอีกเจอเครื่องดูดวง เขียนว่า “ตู้เซียมซีโบราณ” พระสีทองถือต้นไม้และหน้าพระก็มีกงจักรที่เขียนหมายเลขไว้ ค่าเล่น5บาท ปกติผมก็ไม่ค่อยเล่นแบบนี้เท่าไรแต่ผมลองเล่น ใส่5บาทต่อเครื่อง กงจักรเวียนและไฟอยู่ที่หน้าผากพระไฟติดสีเขียวสีแดง…รู้สึกตลกมากกว่า สุดท้ายองค์เลือกเบอร์25ให้ผม ผมก็เอากระดาษเบอร์25จากตู้ข้างหลัง ในกระดาษก็เขียนไว้เป็นภาษาไทยกับภาษาจีน แต่ที่เสียใจ ผมไม่เข้าใจว่ามันเขียนไว้อะไรบ้าง น่าจะหมายถึง “มึงอยากเขียนอะไรเป็นภาษาไทยแต่แค่นี้ก็ไม่เข้าใจหรือ? มึงควรจะตั้งใจเรียนหนังสือมากกว่านี้” กระดาษนั้นก็ใส่กระเป๋าเงินไว้ก่อน เดี๋ยวค่อยๆเช็คความหมายดีกว่า

ก่อนเดินไปหารถไฟผมเพิ่งนึกออกว่าผมควรจะซื้อหน้ากากเพื้อไว้ พอดีตรงประตูสถานนีหัวลำโพงมีร้านขายยาด้วย นอกจากหน้ากากมีแปรงสีฟัน ทิซซู่เปลียก ยังไงควรจะแวะที่นี่ดีกว่าเห็นของแล้วอาจจะนึกออกว่ามีอะไรลืมเตรียมตัวก็ได้ แล้วหน้ากากมันสำคัญมาก ป้องกันคอแห้งและตอนเตียมที่นอนฟุนเยอะแน่ ถ้าไม่สบายตอนขาไปการเดินทางนี้ก็จะลำบากมากเลย ผมซื้อ2ชั้น มันแค่20บาท ดีแล้วราคาก็ไม่แพงเลย

20160329a_mask

เดินไปหารถไฟ ให้ดูตั๋วรถไฟและถามพนักงานว่ารถไฟที่ผมนั่งอยูไหน เขาก็ตอบว่าเบอร์5 เช็คป้ายด้วย ถึงหน้ารถไฟขบวนที่ผมนั่งแล้ว แถวนี้ก็ไม่ได้เปลี่ยนอะไรจาก15ปีที่แล้ว ตอนมาครั้งแรกผมรู้สึกประทับใจว่านั่งรถไฟจากพื้น เพราะผมไม่เคยขึ้นแบบนี้ตอนอยู่ที่ญี่ปุ่น ก่อนขึ้นรถไฟผมใส่จักรยานที่ห่อถุงพลาสติดของIKEA มันพอดีและเหมาะสำหรับจักรยานผมมาก เหมือนสำหรับจักรยานนี้

20160329a_train0

ขึ้นรถไฟและนั่งเก้าอี้ ที่นั่งก็ตั้งแบบเห็นหน้ากัน ตรงข้ามผมเป็นผู้ชายฝรั่งผมยาวสีทอง อายุน่าจะประมาณ20กว่า มีBackPackใหญ่ๆ มากับเพื่อนอีกคนหนึ่งบางทีคุยกับเพื่อนแต่ส่วนใหญ่เขามองข้างนอกจากหน้าต่าง เขาคิดอะไรจากเดินทางนี้แต่อยากให้เขามีความรู้สึกดีกับประเทศนี้และน่าจะกลับประเทศเองแล้วต้องสู้กับชีวิตตัวเองอีก ผมก็คิดเองและมองข้างนอกเหมือนกัน อีกสักพักน่าจะประมาณ20:00ตรงเวลา รถไฟออกโดยไม่มีอะไรประกาศ

ปล.

นี่คือคลิป “จักรยานพับได้Bromptonใส่กระเป๋าIKEAที่สถานีรถไฟหัวลำโพง” นะครับ^^

ข้อความทั้งหมด

タイトルとURLをコピーしました