スポンサーリンク

ไปเวียงจันทน์จากสพานมิตรภาพโดยรถเมล์

20150410a_title
เรื่องไปประเทศลาว
1. นั่งรถไฟที่หัวลำโพง ไปหนองคาย ไปเวียงจันทน์ประเทศลาว
2. นอนเตียงในรถไฟ กำลังไปหนองคายจากสถานีรถไฟหัวลำโพง
3. ออกจากเมืองไทย ข้ามสะพานมิตรภาพ
4. ผ่านตม.ประเทศลาวและเข้าประเทศลาว

スポンサーリンク

บันทึกประจำวันที่30มีนาคมปี2559 ตอนเช้า

ผ่านประตูแล้วก็มีคนมาชวง “Taxi Taxi” มีคนบอกว่า “100B ก็ได้” ด้วย แต่ยังไงผมก็ตอบว่า “ไม่เป็นไรครับ ผมจะใช้รถเมล์” เพราะผมจำได้ว่ารถเมล์ถูกมาก เดินไปหารถเมล์และเจอคันหนึ่ง มีป้ายหน้ารถเป็นภาษาลาว อ่านไม่ออกแต่ดูคล้ายๆกันกับ “ตลาดเช้า” ผมก็เลยถามคนขับรถว่า “คันนี้ ไปตลาดเซ้าหรือเปล่าครับ?” เขาก้บอกว่า “ไป” เขาชี้จักรยารผมและบอกว่าวางข้างๆคนขับรถและชี้ที่ผมแล้วบอกว่านั่งที่นั่งข้างหน้าที่สุดข้างๆพระเลย จริงๆแล้วผมฟังออกแค่บางส่วนเพราะสำเนียงไม่ใช่คนไทยแต่ก็เข้าใจ หรือจริงๆแล้วเขาไม่พูดอะไรและแค่ชี้ก็ผมน่าจะเข้าใจจากภาษาท่าทางหรือเปล่า ผมไม่แน่ใจ

ที่นั่งข้างๆพระมีของพระวางไว้แล้ว ของหอไว้ผ้าสีส้ม แต่พระองค์นี้ก็หยิบของและวางบนต้นขาตัวเองและให้ที่นั่งข้างๆว่างสำหรับผม เวลานั่งก็เห็นผู้หญิงOsprayนั่งกลางๆรถเมล์ ผมก็คิดว่าผู้หญิงคนนี้ใช้รถเมล์ด้วยมันไม่ธรรมดาจริง แต่คิดดีๆอีกรอบหนึ่ง จริงๆแล้วเขาไม่มีทางเลือกนอกจากรถเมล์หรือเปล่า? เพราะผู้หญิงคนเดียวนั่งแท็กซี่ที่บ้านนอกแบบนี้แทกซี่ไปไหนก็ไม่รู้ วิ่งไปที่ไม่มีคนและโดนข่มขืนฆ่าก็ไม่มีคนรู้ อันตรายมาก ผู้หญิงคนเดียวก็ต้องระวังมากกว่าผู้ชายจริงๆ เดินยังไงเห็นได้ชัดกว่าคนอื่น ผู้ชายอะไรก็ไม่รู้แบบผมก็จะมองและวิเคราะห์ ไอ้โรคจิตน่ากลัวมากเลย ยังไงไอ้โรคจิตคนที่ทำบัตร OneWayTicket หายและซื้อใหม่อีกก็จะเจอผู้หญิงOsprayอีกได้ก็คือรถเมล์จอดที่นี่นานสำหรับรับผู้โดยสารแน่ หรือมีตารางเวลาและรอเวลาออก? ผมไม่แน่ใจ
20160410a_inbus

รอประมาณ3นาทีรถเมล์เริ่มวิ่งแล้ว ในรถก็มีแอร์ไม่มีคนยืน ทุกคนนั่งที่นั่ง อีกสักพักป้าคนหนึ่งมารับค่าโดยสาร มองดีๆมีคนให้100B ผมก็ให้100บาท เอาเงินคืนมาเป็นเงินลาว นับแล้วเข้าใจว่าค่าโดยสารมัน3,000กีบ ก็คือประมาณ15บาท ถ้าคนเดียวและถ้าแค่อยากไปกลางเมืองก็ไม่มีทางเลือกแท็กซี่เลย มีแอร์ด้วยราคาถูกมาก
20160410a_outside
บังเอิญพระนั่งข้างๆผมองค์นั้นจับมือผมและให้ผมเงิน ผมก็เข้าใจว่าคนที่รับเงินเขาเป็นผู้หญิงคงค์ก็เลยจ่ายเงินโดยตรงไม่ได้ เคยได้ยินว่าพระห้ามถูกตัวผู้หญิงแต่ไม่ได้คิดว่าใช้วิธีนี้สำหรับจ่ายเงิน เวลารถเมล์วิ่งก็มีคนยืนข้างๆถนนและขยับมือเหมือนเวลาเรียกแท็กซี่ที่กทม. รถเมล์ก็จอดข้างๆถนนและรับผู้โดยสาร ดูเหมือนไม่มีป้ายรถเมล์ มีลูกค้าก็รับ อยากลงก็บอกคนคับรถลงได้เล พอดีผู้หญิง3คนขึ้นมาและยืนข้างๆผม ผมก็คิดว่าจะให้เขานั่งแทนผม แต่มันไม่ได้เพราะว่าผมอยู่ข้างๆพระ อืม เสียดายหรือดีใจที่ผมไม่ต้องให้ที่นั่ง นั่งสบายเลย

วิ่งประมาณ30นาที มีคนบอกว่าถึงตลาดเซ้า ผมก็ลงไปแต่ดูเหมือนไม่ใช่ตลาดเช้า แล้วตลาดเช้าก็ต้องสถานีปลายทาง ผมก็ดู”GoogleMap” พอดีผมใช้SIM AISและไม่ได้ใช้Data Roamingแต่ดูGoogle Mapได้ น่าจะiPhone เก็บข้อมูลแผนทีแถวเวียงจันทน์เพราะตอนอยู่ไทยผมก็ดูGoogleMapบ่อย ผมอยู่ใกล้ๆตลาดเช้า แต่ยังไงตอนนี้แค่LINEก็เล่นไม่ได้ผมก็อยากใช้Wifiก่อน และไปหาโรงแรมหรือGuestHouseดีกว่า อยากวางกระเป๋าแล้ว
20160410a_map 2

ปร.

เวียงจันทน์ ทำไมไม่ใช่ “จันทร์” เหมือนวันจันทร์เนอะ

ข้อความทั้งหมด

タイトルとURLをコピーしました