スポンサーリンク

คนญี่ปุ่นทำงานที่กรุงเทพฯก็จะอยู่ลำบากแน่

20160416a_title

スポンサーリンク

วันที่ ๑๖ เมษายนช ปี ๒๕๕๙

บทความนี้บทความต่อของเมื่อวาน”คนญี่ปุ่นทำงานที่กรุงเทพฯ อยู่สบายหรือเปล่า?”นะครับ เมือวานผมเขียว่า ”ถ้าคนญี่ปุ่นได้เงินเดือนน้อยที่ญี่ปุ่น แค่พูดญี่ปุ่นได้ใครๆก็ได้เงินขึ้นแม้ว่าไม่มีความสามารถ และกรุงเทพค่าครองชีพต่ำ น่าอยู่ มีร้านอาหารญี่ปุ่นก็เยอะ สะดวก ชีวิตเปลี่ยนแปลง ดีขึ้นมาก” นะครับ ผมพูดได้เลยครับ มันความจริงครับ

มันไม่แฟร์เลยนะครับ แค่คนญี่ปุ่นมาเมืองไทยก็สะบายๆ อยู่ที่เมืองไทยทำงานกับคนญี่ปุ่นที่บริษัทญี่ปุ่นกินอาหารญี่ปุ่น แต่เรื่องนี้คือ ณ ปัจจุบัน ผมว่าคนญี่ปุ่นแบบนี้ก็จะค่อยๆน้อยลงเพราะบริษัทที่อยากได้คนญี่ปุ่นแบบนี้ก็จะน้อยหลงแน่ครับ

บริษัทแบบนี้อยู่ได้เมืองไทยเพราะ 1.ค่าแรงงานค่าครองชีพถูกกว่าญี่ปุ่น 2.เมืองไทยคนญี่ปุ่นเยอะ นะครับ

1.ค่าแรงงานถูกกับค่าครองชีพ

อัตราแลกเปลี่ยนเงินไทยกับเงินญี่ปุ่นก็ขึ้นๆลงๆโดยเฉลียก็ไม่ค่อยเปลี่ยนมาก แต่เงินเดือนคนไทยขึ้นทุกปี ค่าครองชีพ ค่าผลไม้ของคนขายรถแขนที่กทม.เช่นสับปะรดก็เมื่อก่อน5B แล้วก็เป็น10บาท ช่วงนี้ส่วนใหญ่ก็15-20B มัน4เท่าแล้ว ก๋วยเตี๋ยวราคา20Bมันไม่มีแล้วด้วย เงินเดือนคนไทยก็ขึ้นทุกปีอยู่ ค่าแรงงานขึ้นบริษัทญี่ปุ่นที่ต้องการค่าแรงงานถูกก็ต้องออกจากเมืองไทย

2.เมืองไทยคนญี่ปุ่นเยอะ

ที่โรงงานบริษัทญี่ปุ่นอยู่ที่เมืองไทย เมื่อก่อนผู้จัดการก็ส่วนใหญ่เป็นคนญี่ปุ่น แต่ค่อยๆคนไทยแทนเพราะไม่ต้องเป็นคนญี่ปุ่นแล้ว คนญี่ปุ่นที่บริษัทแม่ส่งมาก็ต้องกลับญี่ปุ่น ครอบครัวก็ต้องกลับญี่ปุ่น ก็คือคนญี่ปุ่นก็จะน้อยลง

สรุป

เรื่อง1กับ2ทำให้คนญี่ปุ่นที่”แค่คนญี่ปุ่น”ทำให้อยู่เมืองไทยลำบากครับ

บทความเมื่อวาน คิดดีๆ คนญี่ปุ่นมาเมืองไทยและชีวิตดีขึ้นมาก “เงินเดือน35,000Bตอนอยู่ที่ญี่ปุ่น” คิดดีๆทำไมเงินเดือนน้อยจัง? ง่ายดีครับ เพราะผมพูดตรงๆพวกเขาเป็นคนที่ไม่เก่ง แต่จุดที่เก่งก็คือตัดสินใจว่ามาเมืองไทย ถ้าอยู่ที่ญี่ปุ่นต่อ อาจจะชีวิตลำบากไม่มีเงินและไม่มีเวลาลงทุนตัวเอง

ตอนนี้ได้เงินดีและอยู่สบาย ไปเที่ยวได้ ผมรู้สึกว่าพวกเขาควรจะรีบหาความสามารถพิเศษหรือประสบการณ์พิเศษก่อนที่จะเปลี่ยนสถานการอยู่ลำบาก เดี่ยวสถานการเป็นเหมือนตอนอยู่ที่ญี่ปุ่น โดยเฉพาะคนแรก ผู้หญิงญี่ปุ่นแต่งงานกันคนญี่ปุ่นและมาเมืองไทยครับ ถ้ามีลูกแล้วและสถานการเมืองไทยเปลี่ยน คนญี่ปุ่นที่ไม่มีความสามารถพิเศษอยู่ไม่ได้แล้วเขาก็อยู่เมืองไทยต่อไม่ได้ ต้องกลับญี่ปุ่น แล้วประสบการณ์ที่ทำงานที่กทม.แบบนี้ ไม่ค่อยช่วยอะไรสำหรับหางานที่ญี่ปุ่นและตอนนั้นอายุก็สูงแล้วยิ่งหางานลำบาก

อยู่สบายๆก็ดีแต่ตอนอยู่สบายๆลงทุนตัวเองดีกว่าหรือเปล่า ตอนนี้บ้างนอกญี่ปุ่นเริ่มทดสอบแท็กซี่อตนมัตแล้ว ไปEmQuartierก็มีPianoอตนมัตไม่มีคนเล่น มีAIที่มีLINE IDและคุยกับมนุษได้ โลคก็น่าสนุกขึ้นอยู่แต่อยู่เฉยๆเดี๋ยวหางานง่านยาก อยู่ลำบากแน่ครับ

ปล.

ไม่น่าเชื่อว่าiPhoneแรกก็ออกมาปี2007 ก็คือยังไม่ถึง10ปี โลกนี้สะดวกขึ้นเร็วมากสมัยนี้เนอะครับ^^

ข้อความทั้งหมด

  1. เนเน่ พูดว่า:

    คนญี่ปุ่นที่ไม่จบมหาลัยมาอยู่เมืองไทยส่วนมากพวกเขาทำอาชีพอะไรกันคะ

タイトルとURLをコピーしました