スポンサーリンク

นักเรียนหรือนักศึกษาคนไทยอยู่ที่ญี่ปุ่น

20160423a_title

スポンサーリンク

วันที่ ๒๒ เมษายนช ปี ๒๕๕๙

สวัสดีครับไดซัง(FB:ไดซัง-คนญี่ปุ่นรักเมืองไทย-)นะครับ
เรื่องนี้เรื่องต่อของประเภทคนไทยอยู่ที่ญี่ปุ่นที่ผมคิดและนักท่องเที่ยวคนไทยที่ประเทศญี่ปุ่นนะครับ^^

ผมว่านักเรียนคนไทยอยู่ที่ญี่ปุ่นก็คือน่าจะมี3ประเภทนี้นะครับก็คือ

1. นักเรียนมัธยม(นักเรียนแลกเปลี่ยน)
2. นักเรียนมหาลัย(ทุนการศึกษา นักเรียนแลกเปลี่ยน เอกชน)
3. โรงเรียนภาษาญี่ปุ่นหรือโรงเรียนอื่นๆนอกจากมหาลัย

แล้วผมจะอธิบายแต่ละประเภทที่ผมคิดและแชร์ข้อมูลสำหรับเรียนที่ญี่ปุ่นด้วยครับ

1. นักเรียนมัธยม(นักเรียนแลกเปลี่ยน)

ก็คือตอนนี้เรียนที่ประถมของเมืองไทยแล้วก็ไปญี่ปุ่นหรือต่างประเทศ เรียนมัธยมที่โน่นระยะสั่น(ปกติไม่เกินหนึ่งปี) แล้วเรียนถึงเวลาแล้วก็กลับมาเมืองไทยเรียนที่ประถมที่เคยเรียนต่อครับ คนแบบนี้หลักๆนักเรียนของโรงเรียนไทยแม้ว่าไปต่างประเทศ “แลกเปลี่ยน” มันไม่ใช่เคสที่คุณไปก็เลยคนที่โน่นมาเมืองไทยแทน เคสที่คุณไปอย่างเดี๋ยวก็บอกว่าแลกเปลี่ยนครับ555 แต่คนที่ไปเรียนแลกเปลี่ยนก็กลับมาเมืองไทยและจบมัธยมของเหมืองไทยครับ

แล้วอาจจะบางคนไม่ใช่นักเรียนแลกเปลี่ยน เรียนที่ต่างประเทศและจบมัธยมต่างประเทศ แต่เคสนี้ไม่ค่อยมีถ้าไม่มีอะไรพิเศษเช่นลูกครึ่งนะครับ

2. นักเรียนมหาลัย(ทุนการศึกษา นักเรียนแลกเปลี่ยน เอกชน)

นักเรียนมหาวิทยาลัย ถ้าจบมัธยมแล้วก็มีทางเลือกเยอะขึ้นมาก ส่วนใหญ่คนที่ตัดสินใจว่าจะเรียนต่างประเทศก็จากมหาวิทยาลัย มีทุนการศีกษาของรัฐบาลก็เยอะของเอกชนก็เยอะ แต่โดยทั่วไปของเอกชนมันแพง บ้านไม่รวยก็ไปยาก แต่ของรัฐไม่ต้องรวยก็ไปได้ แต่มันก็แล้วแต่ทุนการศีกษาอะไร บางอันไปได้ฟรีและช่วยค่าพักค่าอาหารด้วยแต่ถ้ากลับมาเมืองไทยต้องทำงานเป็นข้าราชการ5ปี10ปีหรืออะไรก็ตาม ถ้าทำงานเป็นข้าราชการระยะนี้เสร็จก็ไม่ต้องคืนทุนการศึกษา แต่ไม่ทำงานก็ต้องคืนครับ

อย่างน้อยไปมหาวิทยาลัยญี่ปุ่นได้เป็นทุนการศึกษารัฐบาล เรียนที่ญี่ปุ่น4ปี กลับมาจากญี่ปุ่นก็
+ได้ภาษาญี่ปุ่น
+ได้ความสามารถด้านพิเศษ(แล้วแต่คุณเลือกวิซาอะไร)
+ได้เพื่อนคนที่เรียนด้วยกัน(น่าจะไม่ใช่แค่คนไทย)
+ได้เพือนคนญี่ปุ่น
ต้องทำงานเป็นข้าราชการแต่เสาร์อาทิตย์ทำงานพาร์ทไทม์เป็นล่ามก็ดีมั้งครับ เพราะข้าราชการเงินเดือนน้อย แต่ผมไม่แน่ใจว่าข้าราชการเมืองไทยทำงานแบบพาร์ทไทม์ได้หรือเปล่าไม่แน่ใจนะครับ (ที่ญี่ปุ่นมันผิดกฐหมาย)

นอกจากประเทศญี่ปุ่นก็มีหลายประเทศที่มีทุนการศึกษา ตอนยังอยู่ที่ประถม สะสมข้อความไว้ก่อนดีกว่านะครับ

แล้วถ้าสนใจจะไปญี่ปุ่นก็ผมแนะนำเว็บพวกนี้นะครับ

20160422a_jpfoundationJapan Foundation Bangkok
นี่ เกี่ยวก้อนกับรัฐบาลญี่ปุ่น มีข้อมูลทุนการศึกษาเรียนที่ญี่ปุ่นเยอะ มีข้อมูลของรัฐและเอกชน
มีเจ้าหน้าที่สึกษาได้ด้วยครับ ถ้าสนใจเรื่องเรียนที่ญี่ปุ่น ผมว่าควรจะลองไปศึกษาที่นี่ดีกว่า ยังไงมันฟรี ถ้าไปศึกษาบริษัทเอกชนที่ช่วยไปญี่ปุ่น น่าจะไม่ค่อยอยากพูดเรื่องทุนการศึกษาของรัฐเพราะเขาไม่ได้เงินครับ

ว่าแต่ว่าผมก็ไปห้องสมุดของ Japan Foundation Bangkok นะครับ มันอยู่ที่อโศกและมีหนังสือเยอะและฟรีด้วยครับ สถานที่ศึกษาได้ก็อยู่ชั้นเดียวกันครับ บทความเก่า
ได: ห้องสมุดที่ผมแนะนำสำหรับทุกคนอยู่ที่กรุงเทพฯ โดยเฉพาะคนที่สนใจญี่ปุ่น

Japan Study Support Information for foreign students
ของ The Asian Students Cultural Association กับ Benesse Corporation ครับ Benesse Corporation คือบริษัทใหญ่มากของญี่ปุ่นเกี่ยวกับการศึกษา มีข้อมูลโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยญี่ปุ่นเยอะมาก ไม่ใช่สำหรับคนไทยเท่านั้นแต่มีเว็บภาษาไทยด้วยแล้วก็มีข้อมูลเกียวกับ”ทำงานที่ญี่ปุ่น”สำหรับคนต่างชาติเรียนที่ญี่ปุ่นด้วยครับ

Mainichi Academic Group:
jeducation.com
ทั้งสองบริษัทนี้คือเอกชนและมีโรงเรียนภาษาญี่ปุ่นที่เมืองไทย มีข้อมูลหรือช่วยคนที่อยากเรียนที่ญี่ปุ่น นอกจากมหาวิทยาลัย มีข้อมูลโรงเรียนอื่นๆเช่นคนที่อยากเรียนBeauty ทำอาหาร ทำขนม ธุรกิจ เป็นต้น ครับ แล้ว เอกชนมันไม่ใช่แค่ข้อเสีย ส่วนใหญ่ตั้งใจทำงานมากกว่าของรัฐบาลเพราะบางคนทีInsentiveด้วยครับ555

3. โรงเรียนภาษาญี่ปุ่นหรือโรงเรียนอื่นๆนอกจากมหาลัย

คนที่เรียนแบบนี้ก็ส่วนใหญ่เก็บเงินเองไม่ก็คนบ้านรวย โรงเรียนแนะนำหรือเตรียมที่พักให้ถ้ามีเงิน เรียนไหนเรียนอะไรก็ได้หมดครับ เอาเงินไปหาบริษัทที่แนะนำโรงเรียนญี่ปุ่นเลยครับ

แต่ถ้าคุณยากเรียนภาษาญี่ปุ่นที่ญี่ปุ่นและอยากราคาถูกกว่าปกติไปเรียนที YMCA ก็ดีนะครับ ถ้าคุณเคยไปต่างประเทศเป็น BackPaker น่าจะรู้เรื่องYMCA เพราะ GuestHouse ของ YMCA มันส่วนใหญ่(ไม่ใช่ทั้งหมดนะครับ^^)ราคาถูกและสะอาดครับ

YMCA มันคำโยของ Young Men’s Christian Association
มันเกี่ยวกับศาสนาคริสต์แต่คุณไม่ต้องเปลี่ยนศาสนา ศาสนาพุธหรือศาสนาอะไรก็ใช้บริกาณของ YMCA ได้ แล้วบริการพวกเขามันถูกกว่าเอกชนธรรมดาเพราะมันสำหรับข่วยคนอื่นจากการสอนของศาสนาคริสต์ครับ

นี่คือลิงค์แผนที่YMCA(ภาษาอังกฤษ)ว่าในญี่ปุ่น YMCA ที่มีโรงเรียนภาษาญี่ปุ่นด้วยนะครับ มีหลายที่ใหนญี่ปุ่นครับ20160422a_ymca_jpรูปจากเว็บของ: YMCA Japan

ปล.

ว่าแต่ว่าถ้าคุณได้วิซ่าเรียนญี่ปุ่นและมาญี่ปุ่น คุณทำงานพาร์ทไทม์ไม่ได้ถ้าไม่ได้แจ้งรัฐบาลญี่ปุ่นและขออนุญาตครับ แต่เห็นแล้วได้อนุญาตมันไม่ยาก ได้แล้วก็ทำงานได้28ชั่วโมงต่ออาทิตย์ นอกจากทำงานการคืน แต่ทำงานที่ร้านอาหาร โรงงาน ล่ามหรือสอนภาษาก็ไม่มีปัญหาครับ แล้วเรื่องไปเรียนที่ญี่ปุ่น รายละเอียดช่วยหาเองหน่อยนะครับ ผมสนใจเรียนที่เมืองไทยมากกว่าครับ^^

ข้อความทั้งหมด

タイトルとURLをコピーしました