スポンサーリンク

คนไทยที่จบมหาวิทยาลัยญี่ปุ่นกับคนไทยที่จบมหาวิทยาลัยไทยเอกภาษาญี่ปุ่น

20160423a_title

スポンサーリンク

วันที่ ๒๓ เมษายนช ปี ๒๕๕๙

เรื่องนี้เรื่องต่อของเมื่อวานนักเรียนหรือนักศึกษาคนไทยอยู่ที่ญี่ปุ่นนะครับ บทความนี้มีคนถามผมจากเฟสบุ๊กว่า
คนที่จบมหาวิทยลัยไทยเอกภาษาญี่ปุ่น เช่น จบม.จุฬาฯวิชาเอกภาษาญี่ปุ่น ถ้าเขาอยากทำงานที่ญี่ปุ่นหางานที่ญี่ปุ่นง่ายหรือไม่” เรื่องนี้จริงๆแล้วควรจะถามนักเรียนคนไทยจบม.ไทยเอกญี่ปุ่นโดยตรงแต่ความคิดเห็นและคำตอบของผมก็คือ”น่าจะยาก”นะครับ

คนไทยที่จบมหาวิทยาลัยไทยเอกภาษาญี่ปุ่น

จบเอกภาษาญี่ปุ่นก็คือความสามารถของเขาก็คือ”ภาษาญี่ปุ่น” แต่สำหรับหางานที่ญี่ปุ่นก็ควรจะมี”ภาษาญี่ปุ่น+ควาสามารถพิเศษอื่น”ครับ หางานก็คือหาบริษัทเตรียมวีซ่าให้คุณ มันหายากถ้าคุณได้แค่พูดญี่ปุ่น เช่นร้านอาหารไทยอยู่ที่ญี่ปุ่น เขาก็รับคนไทยแต่เขาไม่ช่วยเรื่องวีซ่าสำหรับคุณแน่ เขาก็รับแต่พาร์ทไทม์คนไทยเรียนที่ญี่ปุ่นอยู่ สำหรับเจ้าของร้านมันง่ายกว่าเยอะครับ

แต่ไม่ใช่ว่าความสามาร”ภาษาญี่ปุ่น”มันมันไม่มีค่านะครับ ถ้าพูดญี่ปุ่นได้ก็หางานที่เมืองไทยมันง่ายมากเลย ถ้าผ่านJapanese Language Proficiency Test(JLPT)อันดับ1 ได้เงินเดือนล่ะอย่างน้อย30,000แน่มากกว่า50,000ก็ง่าย ไม่ต้องหางาน เป็นล่ามฟรีแลนส์อาจจะได้เงินมากกว่าด้วย แต่คิดดีๆถ้าได้งานที่เมืองไทย บริษัทอยากให้คุณไปอบรมที่ญี่ปุ่นหรือเปล่า? คำตอบก็คือ”ไม่”นะครับ ถ้าล่ามไปญี่ปุ่นแล้วใครแปลภาษา? คนที่ไปอบรมได้ก็คือพวกวิศวกรมากกว่า ให้ไปญี่ปุ่นและให้เรียนรู้ความรู้เกี่ยวกับงาน วัฒนธรรมของบริษัท วัณนธรรมญี่ปุ่น ภาษาญี่ปุ่น ล่ามคนไทยน่าจะไปได้แต่แค่BusinessTripระยะสั้นมากกว่าครับ

แต่ถ้าอยากไปญี่ปุ่นระยะยาว อยากลองทำงานที่ญี่ปุ่น

ผมก็เข้าใจว่าถ้าจบเอกญี่ปุ่นแต่ยังไม่เคยอยู่ญี่ปุ่นระยะยาวก็อยากมีประสบการณ์ที่”เคยอยู่ญี่ปุ่น” สำหรับคนแบบนี้ผมแนะนำว่าไปเรียนภาษาหรือเรียนเรื่องอื่นที่ญี่ปุ่นนะครับ ถ้าได้ทุนการศึกษาก็ดีมาก ทุนการศึกษามันไม่ใช่สำหรับคนที่เพิ่งจบมัธยมเท่านั้น แต่ถ้าหาทุนการศีกษาไม่ได้ก็ ทำงานที่เมืองไทยก่อนและเก็บเงินก่อน ยังไงยิ่งเก่งก็ยิ่งได้เงินเยอะ และ ณ ตอนนี้ บริษัทญี่ปุ่นอยู่ที่เมืองไทยยังมีแรงอยู่ เขาก็อยากได้คนไทยที่พูดญี่ปุ่นได้ แต่อนากตไม่รู้นะครับ555 แล้วค่อยไปเรียนอะไรก็ได้ที่ญี่ปุ่นครับ ถ้าได้วีซ่าเรียน คุณก็ทำงานได้ไม่เกิน28ชั่วโมงต่ออาทิตย์ที่ญี่ปุ่น เรื่องนี้ช่วยอ่านบทความเมื่อวาน”นักเรียนหรือนักศึกษาคนไทยอยู่ที่ญี่ปุ่น“หน่อยนะครับ

สำหรับคนที่พูดญี่ปุ่นได้ หางานที่เมืองไทยง่ายมาก ได้เงินดี ค่าครองชีพไม่สูง เก็บเงินง่ายมาก รอเก็บเงินพอถึงไปเรียนญี่ปุ่นแล้วก็หาข้อมูลทุนการศึกษาด้วยก็ดีนะครับ^^

คนไทยที่จบมหาวิทยาลัยญี่ปุ่น

ส่วนใหญ่เขาไม่ใช่เรียนภาษายังเดียว เขามีวิชาเอกของเขา ก่อนเริ่มเรียนวิชาตัวเองเขาก็ต้องเรียนภาษาญี่ปุ่น
จบมหาวิทยาลัยแล้วเขาก็จะมี”ความสามารถภาษาญี่ปุ่น+ความรู้ด้านเฉพาะ+รู้วัฒธรรมญี่ปุ่นจากประสบการณ์
สมัยนี้บริษัทญี่ปุ่นใหญ่ๆอยู่ที่ญี่ปุ่นอยากได้คนแบบนี้มาก เพราะญี่ปุ่นมีบริษัทใหญ่เยอะและมีสาขาหลายประเทศแต่ไม่ค่อยInternationalเท่าไรเขาอยากได้คนต่างชาติที่เก่งครับ ที่ผมเขีนยบทความเมื่อว่านด้วยว่าตอนนี้มีเว็บไซท์หางานสำหรับนักเรียนต่างชาติเคยเรียนที่ญี่ปุ่นด้วยครับ

ปล.

ความสามารถ”ภาษาญี่ปุ่น”ก็คือแล้วแต่แรงของประเทศญี่ปุ่นบริษัทญี่ปุ่น ประเทศญี่ปุ่นแย่แล้วและบริษัทญี่ปุ่นอยู่ที่ไทยเจ้งก็อุปสงค์น้อยลง ถ้าอุปทานมากกว่าอุปสงค์แล้วก็คุณค่าของ”ภาษาญี่ปุ่น”ก็จะตกลง เหมือนมีหุ้นประเทศญี่ปุ่นนะครับ ส่วนแบบผมเหมือนมีหุ้นเมืองไทย^^ ผมเชียร์เมืองไทยว่ายิ่งจะเริญและยิ่งใหญ่ต่อพัฒนาเสมอครับ

ข้อความทั้งหมด

タイトルとURLをコピーしました