スポンサーリンク

คนไทยที่แต่งงานกับคนญี่ปุ่น ผมแนะนำวีซ่าแต่งงานญี่ปุ่น

20160424a_title

スポンサーリンク

วันที่ ๑๕ เมษายนช ปี ๒๕๕๙

สวัสดีครับไดซัง(FB:ไดซัง-คนญี่ปุ่นรักเมืองไทย-)คนที่พยายามสร้างกล้ามเนื้ออยู่นะครับ

บทความนี้เรื่องตอ่ของบทความนี้(ประเภทคนไทยอยู่ที่ญี่ปุ่นที่ผมคิด)นะครับ
คนไทยที่แต่งงานกับคนญี่ปุ่น บางคนอาศัยอยู่ที่ญี่ปุ่นกับคนญี่ปุ่นที่แต่งงานแล้วนะครับ ผมว่าพวกเขามี2ประเภทครับ

1. มีวีซ่าแต่งงาน (รวมมีอนุญาตอยู่ญี่ปุ่นตลอดหรือเป็นคนญี่ปุ่นแล้ว)
2. ไม่มีวีซ่าแต่งงานแต่มีวีซ่าอื่น

ตอนแรกคิดว่าแต่งงานกับคนญี่ปุ่นและไปญี่ปุ่นก็ได้วีซ่าแต่งงานง่ายและไปญี่ปุ่นง่าย เหมือนคนญี่ปุ่นแต่งงานกับคนไทย แต่ผมเพิ่งรู้เรื่องวีซ่าแต่งงานของประเทศญี่ปุ่นว่ามันไม่เหมือนกันกับของไทย ผมก็เลยแบงเป็น2ประเภทนี้นะครับ

ขอยากแม้ว่าแต่งงานกับคนญี่ปุ่น

ผมเพิ่งรู้ว่ามันไม่ใช่เรื่องง่ายแม้ว่าแต่งานกับคนญี่ปุ่น มันแปลกมากเลยนะครับ ไม่ให้คนที่แต่งงานกับคนญี่ปุ่น งั้นมันให้ไคร? แล้วทำไมไม่ให้? คำตอบก็คือวีซ่าแต่งงานมันมีสิทธิเยอะมากครับ แต่อย่างน้อยไม่ได้แต่งงานกับคนญี่ปุน่ก็ขอไม่ได้ แล้วถ้าขอแล้วแต่ไม่ได้วีซ่าแต่งงาน เขาก็ต้องใช้วีซ่าท่องเที่ยว3เดือนไม่ก็No-VISAอยู่ได้15วันครับ

สิทธิวีซ่าแต่งงานของประเทศญี่ปุ่น

1. อยู่ญี่ปุ่นได้3ปีหรือ5ปี (มี2ประเภทและต่ออายุได้)
2. ทำงานได้ที่ญี่ปุ่นไม่จำกัด
3. ใช้สวัสดิการสำหรับคนญี่ปุ่นได้บ้าง
4. ขอสิทธิอยู่ประเทศญี่ปุ่นตลอดได้ (Permanent Residency)
5. ขอสิทธิเป็นคนญี่ปุ่นได้

วีซ่าแต่งงานของเมืองไทย แม้ว่าเราได้วีซ่าได้แล้วถ้าอยากทำงานก็ต้องขอใบอนุญาตทำงาน(WorkPermit)ด้วย ก็คือเรื่องวีซ่ากับอนุญาติทำงานมันคนละเรื่อง ถ้าได้วีซ่าทำงานแต่ไม่มีใบอนุญาตทำงานก็ทำงานไม่ได้ด้วย อยากทำงานก็บริษัทต้องเตรียมเอกสารให้คนญี่ปุ่นที่อยากทำงานครับ

ใช้สวัสดิการสำหรับของญี่ปุ่นได้มันก็สิทธิมาก เห็นแล้วผมเข้าใจว่าพวกยากูซ่าจัด”แต่งงานปลอม” ก็คือจัดแต่งงานผู้ชายญี่ปุ่นจนกับผู้หญิงคนต่างชาติจน และให้ใช้สวัสดิการญี่ปุ่นหรือให้ผู้หญิงต่างชาติทำงานที่ญี่ปุ่น ทั้งสองคนได้เงินและยากูซ่าก็ได้เงิน คนที่เสียก็คือรัฐบาลญี่ปุ่นครับ

เช่นสวัสดิการญี่ปุ่นที่แรงสุดก็น่าจะรัฐบาลญี่ปุ่นให้เงินคนที่จน คนที่ป่วย คนที่แก่ คนที่พิการ แบบหางานไม่ได้ เป็นต้น รัฐบาลญี่ปุ่นก็จะให้เงินเดือนละ2ถึง3หมื่นกว่าบาท(จำนวนเงินมันแล้วแต่จังหวัดและสถานการณ)ครับ ส่วนใหญ่คนแก่และไม่มีลูกไม่มีญาติหางานไม่ได้ สมัครระบบนี้ต่อรัฐบาลญี่ปุ่น เจ้าหน้าที่ก็จะตรวจว่ามันจริงหรือไม่และถ้าเรื่องจริงก็ใช้สิทธิได้ก็คือได้เงินครับ ณ 2015 กันยายน คนญี่ปุ่นมากกว่า1.6ร้านคนใช้สิทธินี้ (ประชาชนญี่ปุ่นคือประมาณ130ล้านคนนะครับ) เรื่องสวัสดิการอื่นๆที่คนต่างชาติที่มีวิซ่าแต่งงานญี่ปุ่นผมก็ไม่แน่ใจแต่ถ้าหาข้อมูลดีๆน่าจะมีอะไรที่น่าสนใจแน่ครับ

ปล.

ถ้ามีโอกาสผมจะเขียนเรื่อง”สิทธิอยู่ประเทศไทยตลอดได้ (Permanent Residency)”นะครับ สิทธินี้ขอยากมากนะครับ สำหรับคนญี่ปุ่นก็ปีละ100คนเท่านั้นมีจำกัดด้วยและมีสอบภาษาไทยมีสัมภาษณ์ มันมีอะไรเยอะแยะมากมาย และถ้าอยากเป็นคนไทยก็ต้องได้ ”สิทธิอยู่ประเทศไทยตลอดได้”ก่อน และสมัคร”เป็นคนไทย”นะครับ

แต่ผมเองน่าจะไม่มีวันขอ”เป็นคนไทย”ครับเพราะทั้งสองประเทศก็คือไทยกับญี่ปุ่นไม่อนุญาตซ้ำกัน ถ้าคนไทยแล้วผมก็ไม่ใช่คนญี่ปุ่นและไม่มีสิทธิสวัสดิการญี่ปุ่นเลย ผมก็แค่ลองขอ”สิทธิอยู่ประเทศไทยตลอดได้”ดีกว่า ส่วนถ้าคุณเป็นคนไทยและแต่งงานกับคนญี่ปุ่นแล้ว ลองหาข้อมูลดีๆดีกว่านะครับ ว่าอาจจะมีอะไรสวัสดิการของประเทศญี่ปุ่นได้ด้วยครับ แล้วแต่งงานกับชาติอื่น ผมก็ไม่แน่ใจแต่อาจจะมีสิธทิพิเศษบ้างมั้งครับ

บทความ”คนไทยอยู่ที่ญี่ปุ่น”ของผมทั้งหมดอยู่นี่(คนไทยอยู่ที่ญี่ปุ่น)นะครับ

ข้อความทั้งหมด

タイトルとURLをコピーしました