スポンサーリンク

คนไทยทำงาน อบรมหรือฝึกงาน ที่ญี่ปุ่น

スポンサーリンク

วันที่ ๑๕ เมษายนช ปี ๒๕๕๙

สวัสดีครับไดซัง(FB:ไดซัง-คนญี่ปุ่นรักเมืองไทย-)คนที่กำลังจะเริ่มบล็อกภาษาญี่ปุ่นด้วยนะครับ

บทความนี้บทความseries”ประเภทคนไทยอยู่ที่ญี่ปุ่น”นะครับ^^ คนไทยทำงานที่ญี่ปุ่นผมคิดว่ามี4ประเภทนี้ ผมจะอธิบายแต่ละประเภทนะครับ

1. พาร์ทไทม์
2. หางานประจำ
3. ฝึกงาน(อบรม)
4. ฟรีแลนซ์

1. พาร์ทไทม์

ส่วนใหญ่เป็นคนที่มีวีซ่าเรียน(นักเรียน)คนที่มีวิซ่าแต่งงานนะครับ นักเรียนคนไทยทำงานได้28ชั่วโมงต่ออาทิตย์ คนที่มีวิซ่าแต่งงานทำงานไม่มีจำกัด

2. หางานประจำ

คนแบบนี้คือคนที่มีวีซ่าทำงานหรือคนที่มีวีซ่าแต่งงาน แต่หลักๆแม้ว่าคนญี่ปุ่นหางานประจำมันไม่ใช่เรื่องง่ายครับ ญี่ปุ่นไม่เหมือนเมืองไทยหรือสหรัฐอเมริกาแบบเปลียนงานบ่อยสำหรับได้เงินมากขึ้น คนญี่ปุ่นไม่ค่อยลาออกจากบริษัทและบริษัทก็พยายามไม่ให้ออก ก็คือไม่ค่อยรับคนที่เคยลาออกจากบริษัทอื่นนอกจากมีอะไรความสามารถพิเศษ สมัยนี้ค่อยๆเปลี่ยนสถานการณ์และมีคนลาออกและเปลี่ยนงานก็มีแต่น้อยกว่าเมืองไทยเยอะครับ

ถ้าอยากทำงานประจำที่ญี่ปุ่นก็ควรจะมีความสามารถ”ภาษาญี่ปุ่น+ความรู้พิเศษ”นะครับ แต่ถ้าไม่ต้องไปญี่ปุ่นและเก่งขนาดนี้ ทำงานที่เมืองไทยง่ายกว่าและเงินเหลือมากกว่าทำงานที่ญี่ปุ่น ไม่ต้องพยายามไปที่เหนื่อยดีกว่ามั้งครับ แต่ก็แล้วแต่คุณ ยังไงถ้าบอกได้ว่าไปทำงานที่ญี่ปุ่นมาก็หางานที่เมืองไทยง่ายขึ้น มัประสบงานดีด้วยครับ

20160425a_production

3. ฝึกงาน(อบรม)

หลักๆรัฐบาลญี่ปุ่นไม่อยากได้คนต่างชาติสำหรับทำงานแบบแรงงาน เรื่องนี้รัฐญี่ปุ่นเคยบอกชัดแจ้งแล้ว ไม่เหมือนเมืองไทยแบบไปสถานที่ก่อสร้างมีแต่คนพม่าลาวกัมพูชา ที่ญี่ปุ่นส่วนใหญ่มีแต่คนญี่ปุ่นเพราะญี่ปุ่นเป็นเกาะมันเข้ายากและความคิดของรัฐบาลญี่ปุ่นด้วย ก็เลยส่วนใหญ่คนทำงานที่สถานที่ก่อสร้างก็มีแต่คนญี่ปุ่นและได้เงินดีมากด้วย เพราะส่วนใหญ่ไม่อยากทำ ไม่อยากทำแต่ต้องทำ ก็ต้องให้เงินมาก มันความสัมพันธ์”อุปสงค์และอุปทาน”นะครับ ช่วงนี้ค่อยๆเปลี่ยนสถานการแต่ยังไม่ถึงแบบเมืองไทย

แต่ประเทศที่ประชาชนน้อยลงทุกปีมีแต่คนแก่แบบญี่ปุ่นแรงงานก็จะไม่พอ ก็เลยรัฐบาลญี่ปุ่นคิดว่าใช้ระบบ”ฝึกงาน(อบรม)”ด้วย สอนความสามารถต่อคนมาจากประเทศกำลังพัฒนา กฎหมายแรงงานญี่ปุ่นมันต้องให้เงินชั่วโมงละประมาณ200บาท(แล้วแต่จังหวัดไหน) แต่ ”ฝึกงาน(อบรม)” ไม่ใช่ ”ทำงาน” บางบริษัทก็ใช้ระบบนี้และได้แรงงานราคาถูกมากไม่สอนความสามารถด้วย มันทำงานที่โรงงานไลน์ผลิตทั้งวัน มันได้ความรู้อะไร? แล้วค่าแรงงานก็ถูกกว่าคนญี่ปุ่นมาก แต่บางบริษัทก็สอนภาษาหรือวัฒณธรรมด้วย ตอนนี้รัฐบาลญี่ปุ่นก็พยายามจับบริษัทที่ใช้ระบบแบบแค่ได้แรงงาน

ผมว่าถ้ามีคนอยากไปญี่ปุ่นแบบ”ฝึกงาน”ก็ควรจะหาข้อมูลดีๆก่อนที่จะไปฝึกงานนะครับ ผมเคยเห็นทีวีแบบคนจีนมาฝึกงานที่ญี่ปุ่นแต่ทำงานทำแบบทำนาทั้งวัน ที่พักก็แย่มากผู้จัดการญี่ปุ่นก็แย่มากแบบทำร้ายร่างกายคนจีนนี้ด้วย คนจีนคนนี้ก็พูดญี่ปุ่นไม่ได้ไม่รู้ทำยังไงดี.. สุดท้ายคนNGO(Non-governmental Organization)จับเรื่องนี้และช่วยคนจีนคนนี้และหาที่ฝึกงานอื่นที่ดีให้ บางคนก็เกลียดญี่ปุ่นและกลับประเทศตัวเองด้วยครับ

แต่ถ้าคุณทำงานที่บริษัทญี่ปุ่นใหญ่ๆที่เมืองไทย และไปฝึกงานโรงงานที่ญี่ปุ่นหรือบริษัทแม่ที่ญี่ปุ่น ไม่ต้องเป็นห่วงมากนะครับ ไม่รู้ว่าเขาจะสอนความรู้ดีๆหรือไม่แต่อย่างน้อยได้เงินดีและได้ประสบการณ์ดีนะครับผมว่า เขาก็ทำแบบแย่ๆไม่ได้เพราะคุณติดต่อบริษัทญี่ปุ่นอยู่ที่ไทยได้

ถ้าอยากรู้เรื่อง”ฝึกงาน”ที่ญี่ปุ่นก็ช่วยดูเว็บอื่นหน่อยนะครับ
เว็บไซท์: สำนักงานบริหารแรงงานไทยไปต่างประเทศ
เว็บไซท์: สำนักงานแรงงานประเทศไทยที่ประเทศญี่ปุ่น
เพจเฟสบุ๊ค: ชมรมผู้ฝึกงานไทย ในประเทศญี่ปุ่น

4.ฟรีแลนซ์

ถ้าคุณเรียนที่ญี่ปุ่นอยู่และทำงานได้28ชั่วโมงต่ออาทิตย์ แต่แปลหนังสือหรือทำงานที่ห้องได้ ไม่มีคนจับได้ว่าทำงานกี่ชั่วโมง แล้วก็สมัยนี้มีอินเตอร์เน็ตแม้ว่าอยู่ที่ไหนได้เงินจากประเทศไหนก็ได้ อาจจะใช้Paypalก็ได้ ยิ่งจับยาก และไม่รู้ว่ามีสิทธิจับหรือเปล่าด้วย เช่นคุณเรียนที่ญี่ปุ่นและทำLineSticker ได้เงินก็ใช้ธนาคารของเมืองไทย มันบอกไม่ได้ว่าทำงานที่ญี่ปุ่น

แต่ถ้าบริษัทไทยขอคุณเขียนบทความหรือแปลภาษาและโอนเงินธนาคารไทยของคุณ น่าจะงานนี้ต้องโดนหักภาษีที่เมืองไทยแม้ว่าคุณอยู่ประเทศไหน จริงๆแล้วได้งานจากประเทศพม่าและโอนเงินบัญชีคุณของธนาคารประเทศลาว คุณเป็นคนไทยและอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น ผมเองก็ไมรู้ว่ามันอะไรถูกต้องด้วยครับ

ปล.

เรื่องฟรีแลนซ์ที่ผมเขียนข้างบนเหมือนเอกสารPanamaที่ประมาณสองอาทิตย์ที่แล้วเป็นข่าวนะครับ>_< ตอนนี้มีข่าวแต่แผนดินไหว เดี๋ยวคุมะโมะโตะก็จะต้องซ่อมหลายที่หรือทำร้ายก่อนสร้างใหม่ คนก็จะได้งานเยอะแยะ ประเทศญี่ปุ่นก็ได้ความสามารถจากประสบการณ์แทนคนที่ลำบากและเสียชีวด…

ถ้าอยากไปทำงานที่ญี่ปุ่น ก็ช่วยอ่านบทความseries”ประเภทคนไทยอยู่ที่ญี่ปุ่น”ของไดซังนะครับ

ข้อความทั้งหมด

タイトルとURLをコピーしました