スポンサーリンク

คนไทยOverStayที่ญี่ปุ่นทำยังไงดี?

20160427a_title

スポンサーリンク

วันที่ ๒๗ เมษายน ปี ๒๕๕๙

สวัสดีครับไดซัง(FB:ไดซัง-คนญี่ปุ่นรักเมืองไทย-)นะครับ

บทความนี้เรื่องเรื่องต่อของบทความเมื่อวาน”คนไทยอยู่ที่ญี่ปุ่นแบบOverStay(ผิดกฐหมาย)”และสุดท้ายของSeries”ประเภทคนไทยอยู่ที่ญี่ปุ่น“ถ่าสนใจทำงาน เรียน แต่งงาน ฝึกงาน ที่ญี่ปุ่นอ่านบ้างก็ดีนะครับ อาจจะมีอะไรข้อมูลที่ช่วยคุณก็ได้ครับ แล้วเมื่อวานดูกฎหมายของญี่ปุ่นกับเมืองไทยเกี่ยวกับOverStayแล้วเวลาออกจากญี่ปุ่น ผมคิดว่ามี3วิธีนี้นะครับ

1. ไปต.ม.ญี่ปุ่นเอง
2. ไม่ได้ทำอะไร(และสุดท้ายโคนจับ)
3. แอบหนึจากญี่ปุ่น

1. ไปต.ม.เอง

หลักๆที่ผมแนะนำได้ก็คือข้อ1นี้นะครับ อาจจะคำตอบธรรมดาเกินไปแต่คิดยังไงข้อนี้มันเสียงน้อยสุดการเสียก็น้อยสุดครับ ต้องขายสินค้าหมดและโอนเงินไปเมืองไทยแล้วค่อยไปต.ม.ญี่ปุ่นครับ ปกติคนOverStayก็เข้าญี่ปุ่นไม่ได้อีก5ปี แต่ถ้าไปต.ม.เองก็มีโอกาสที่ระยะเวลานี้ก็จะสั้นเป็นแบบ1ปีเขาเรียกว่า(出国命令:คำสั่งที่จะให้ออกจากประเทศญี่ปุ่น) แต่แบบ5ปีก้คือ(強制退去:ลังคับให้ออกจากประเทศญี่ปุ่น)ครับ
ข้อมูลจากเว็บของ: Immigration Bureau of Japan (ภาษาญี่ปุ่น)

แต่ถ้าคุณมีความสุขกับชีวิตปัจจุบันอยู่ที่ญี่ปุ่นแม้ว่าตำควจมาเมื่อไรก็ไม่รู้มีเสียง  ผมก็เข้าใจว่ามันตัดสินใจไปต.ม.เองมันยาก ตัดสินใจไม่ได้1อาทิตย์… 1เดือน… 1ปี ค่อยๆเลื่อน จนถึงวันที่ตำรวจมา ถ้าเลือกที่จะไม่ไปต.ม.เองหรือเลื่อนบ่อยๆ อย่างน้อยของที่สำคัญก็ถือไว้ตลอดและเงินก็โอนเงินที่เมืองไทยบ่อยๆดีกว่านะครับ ถ้าโดนจับในกรณีที่จะไม่ไปต.ม.เองจะเป็นยังไง ผมจะเขียนต่อครับ

แล้วถ้าคุณเกิน1วัน2วันเท่านั้นทำยังไงดี? ควรจะรีบๆไปต.ม. ไม่ก็โทรหาหรืออะไรก็ได้บอกต.ม.ญี่ปุ่นก่อนดีกว่านะครับ เคยเห็นเว็บญี่ปุ่น คนไตวันที่เข้าญี่ปุ่นโดยวีซ่าท่องเที่ยว90วันแต่OverStayหนึ่งวัน ไปต.ม.ญี่ปุ่นที่สนามบิน เจ้าหน้าที่ต.ม.ญี่ปุ่นก็ทำให้ทำวีซ่าต่อ15วันทันที คนไตวันก็จ่าย4,000เยน(ประมาณ1,200B) สำหรับต่อวีซ่าและไม่ได้โดนOverStayแล้วด้วย แล้วเขาก็กลับไปไตวันปลอดภัยครับ

2. โคนจับ

มันตำรวจก็จะมาจับคุณครับ ส่วนใหญ่ตำรวจก็ไม่ให้เวลาเก็บของเลยครับ ถ้าโดนจับทึ่ข้างนอกก็คุณก็กลับห้องไม่ได้มันแล้วแต่ตำรวจ แต่หลักๆเขาก็ไม่ต้องพาคุณกลับไปห้องหรือให้เวลาเก็บของ สินค้าของคุณอยู่ที่ห้องคุณก็โดนทิ้งทั้งหมด และเขาก็จะพาคุณไปสถานีตำรวจและถ้าไม่มีอะไรพิเศษก็เขาจะพาคุณไปสนามบินถายใน48ชั่วโมงแต่ถ้ามีอะไรสงสัยก็ปกติต้องอยู่คุกที่สถานีตำรวจไม่เกิน20วันและพาคุณไปสนามบิน แล้วถ้าคุณมีเงินก็ซื้อตั๋วเครื่องบินและให้ขึ้นเครื่องบินกลับ แต่ถ้าไม่มีเงินก็ไม่มีปัญหา เขาเตรียมตั๋วเครื่องบินให้จากเงินรัฐบาลญี่ปุ่น

แต่กฎหมายสำหรับOverStay มันจริงๆแล้ว “เข้าคุกไม่เกิน3ปีหรือค่าปรับไม่เกิน3ล้านเงินญี่ปุ่น(ประมาณ8เสนบาท)ไม่ก็ทั้ง2อย่าง”นะครับ ถ้าOverStayนานมากก็ต้องจำไว้เรื่องนี้ดีกว่า มีโอกาสโดนนี้จริงๆด้วย แล้วถ้าคุณผิดกฐอื่นเช่นขโมยของหรือฆ่าคนใช้ยาบ้าอะไรก็ตาม ก็ต้องเข้าคุกตามกฐหมายก่อนแล้วถ้าจบระยาเวลาลงโทษนี้แล้วค่อยโดนส่งกลับเมืองไทยครับ

3. แอบหนึจากญี่ปุ่น

ญี่ปุ่นเป็นประเทศเกาะแอบเข้ายากแอบออกยาก มันไม่เหมือนเข้าเมืองไทยจากพม่า ถ้าอยากแอบจริงๆก็ต้องใช้เรือแต่จากประเทศไทยก็มันไกลไป ต้องไปประเทศเกาหลีหรือเมืองจีนก่อนโดยไม่มีอนุญาตอีก… ต้องมีคนช่วยแต่คนช่วยก็มันคนที่ผิดกฐหมายอยู่แล้ว มันเชื่อได้จริงๆหรือเปล่า? จ่ายเงินแล้วหายไปหรือเปล่า? โดนหรอกแน่ครับ

แล้วซื้อหนังสือเดินทางปลอมมันเป็นยังไง? ถ้าโดนจับก้ “เข้าคุกไม่เกิน5ปีหรือค่าปรับไม่เกิน3ล้านเงินญี่ปุ่น(ประมาณ8เสนบาท)ไม่ก็ทั้ง2อย่าง” แล้วเรื่องลงโทษนี้ยังไม่ได้รวมลงโทษOverStayด้วยนะครับ ถ้าคุณซื้อหนังสือเดินทางปลอมและเข้าญี่ปุ่นได้ ผมก็ไม่แน่ใจว่าลองใช้สำหรับออกดีกว่าหรือเปล่า? การตรวจหนังสือปลอมก็พัฒนาอยู่ไม่แน่ใจว่าใช้ได้อีกหรือเปล่า? ถ้าโดนจับเวลาขากลับ ผิดกฎหมายรวมกับOverStayด้วย น่าจะอย่างน้อย5ปีอยู่ต่อญี่ปุ่นได้ครับ แต่ที่คุกญี่ปุ่นนะครับ>_<

ปล.

เรื่องSeries”คนไทยอยู่ที่ญี่ปุ่น“มัน(น่าจะ)จบแล้วนะครับ หลักๆถ้าแค่อยากได้เงินผมก็แนะนำไปออสเตรเลียหรือประเทศอื่นด้วยนะครับ บางคนคิดว่าญี่ปุ่นมันรวยได้เงินเยอะแต่มันอาจจะเรื่องสมัยก่อนแล้ว ถ้าทำงานพาร์ทไทม์ที่Macdonaldsญี่ปุ่นที่โตเกียวก็ได้เงินประมาณ300บาทต่อขั่วโมง แต่ที่Australiaก็400บาทกว่าแล้ว โลกมันกว้างดี แล้วก็สมัยนี้มีอินเตอร์เน็ต หาข้อมูลดีๆไว้ก่อนก็ดีนะครับ^^

ข้อความทั้งหมด

タイトルとURLをコピーしました