スポンサーリンク

เลือกกล้องอันไหนดีสำหรับไดซัง(บล็อกเกอร์และอยากถ่ายคลิปด้วย)

20160504a_title
ช่วงนี้ไปไหนมาไหนเอากล้องถ่ายรูปด้วยอยู่ มันก็ดีนะครับ หาอะไรสวยๆที่น่าถ่ายรูปตลอดเลยอยู่นะครับ สวัสดีครับไดซังนะครับ วันนี้ผมเขียนเรื่องกล้องต่อนะครับ ผมอยากได้กล้องสำหรับนี้

  1. อยากเอาไปทุกที่
  2. ถ่ายรูปสวยและลงที่Blog
  3. ถ่ายคลิปแบบSelfyและลงYoutube

นะครับ

อ่าจจะไม่เมหือนกันกับคนอื่นเพราะสเปคที่ต้องการก็แล้วแต่คน อาจจะบางคนมีจำกัดราคาด้วย อาจจะบางคนไม่สนใจความใหญ่หรือน้ำหนักของกล้องด้วย ถ้าไปงานเลี้ยงหรืออีเวนท์ กล้องใหญ่ๆก็ไม่อายสำหรับถ่ายรูปคนสวยPretty นักถ่ายรูปก็สนใจกล้องคนอื่นใช้กล้องอะไรบ้าง ของฉันแพงกว่า ของฉันแท่กว่า ของมันแพงกว่าแต่มีข้อเสียอะไรโน่นนี่นั่น เป็นต้อง ผมไม่ใช่นักถ่ายรูปแต่น่าจะประมาณแบบนี้แน่ครับ555

スポンサーリンク

กล้องที่ผมอยากได้

1.ผมอยากเอากล้องไปทุกที่ก็ต้องเบ่าและเล็กก็คือหลักๆเลือกได้แต่รุ่นCompactหรือMirrorless 2ถ่ายรูปสวยก็ต้องเลือกCompactที่ราคาแพงหรือMirrorless 3.ถ่ายคลิปแบบSelfyและลงYoutube ก็ต้องมีTiltDisplayและStabilizar ส่วนใหญ่ยี่ห้อ Sony, Panasonic และ Olympus ก็จะเน้นกับถ่ายคลิป Canon, Nikon, Fuji ยี้ห้อพวกนี้หลักๆกล้องสำหรับถ่ายรูปอาจจะคุณภาพดีแต่ไม่ใช่กล้องที่ผมอยากได้ น่าจะยี้ห้อสำหรับกล้องก็อยากสนใจกล้องมากกว่ามั้งครับ

20160504a_cameracomparison ↑กดรูปแล้วรูปก็จะใหญ่ขึ้นนะครับ^^
◎: ดีมาก ⚪︎: ดี △: มีแต่มีปัญหา ✖️: ไม่มี

สุดท้ายผมเลือกSonyRX100M4แล้วแต่ผมจะขอเขียนเรื่องรุ่นอื่นนะครับ

Sony α5100

ตอนแรกผมคิดว่าผมจะซื้อกล้องนี้ AFเร็ว เบ่าและเล็ก ถ่ายรูปสวยถ่ายคลิปก็ดีมากแต่ผมหาข้อมูลดีๆแล้วเจอข้อเสีย2จัดที่ใหญ่มากสำหรับผม ก็คือถ่ายรูปนานไม่ได้เพราะกล้องก็จะร้อนมากหยุดทำงาน มันเครื่องเล็กแต่APS-C มันทำให้ถ่ายรูปสวยแต่ทำให้เครื่องร้อน แล้วคิดดีๆ ผมใช้กล้องนี้ที่ประเทศร้อนมากแบบเมืองไทย แค่5นาทีกล้องหยุดทำงาน ผมน่าจะอยากจะโยนกล้องแน่ครับ>_<

อีกเรื่องหนุ่งบางคนบนเรื่องระบบAntiDustขอบกล้องนี้ มันแย่มากเลยครับ ต้องกลัวเวลาเปลี่ยนเลนส์ทุกครั้งมันรู้สึกหนื่อยแน่ครับ ค่าทำความสะอาดแพงกว่ายี้ห้ออื่นด้วย ที่ญี่ปุ่น Sony 3,000เยน(ประมาณ900B) ยี่ห้ออื่น 1,000เยน(ประมาณ300B) ครับ ถ้าคุณไม่ต่ายคลิปและไม่ค่อยเปลียนเลนส์ไม่ก็ดูแลดีๆได้ก็มันไม่มีข้อเสียนะครับ
20160504a_a5100

รูปจากLazada.co.th : Sony a5100L

Sony RX100M3 กับ RX100M4

นี่คือกล้องที่ผมเลือกครับ จริงๆแล้วM3กับM4มันไม่ค่อยต่างกันเท่าไร เรื่องนี้ผมเขียนพรุ่งนี้นะครับ
20160504a_rx100

Sony HX90V

Zoomได้30เท่า เล็กกว่าRX100ด้วย มันมีแต่ข้อดีและราคากถูกกว่ารุ่นอื่นด้วย แต่กล้องที่ถ่ายรูปแบบเบลอไม่ค่อยได้เท่ากล้องอื่นครับ ก็คือคุณภาพกล้องหลักๆมันต่ำกว่ากล้องอื่น แต่น่าจะดีกว่ามือถือ ถ้าอนากดiPhoneมีDualCameraและถ่ายรูปเบลอได้แล้ว อาจจะเลือกกล้องนี้ สำหรับถ่ายคลิปกับถ่ายรูปไกล่ๆเพราะZoomได้30เท่า
20160504a_hx90v

รูปจากLazada.co.th : Sony HX90V

GF8

นี่กล้องที่ผมสนใจมากรองจากRX100 มันดีมากแต่เวลาถ่ายคลิปก็ควรจจะใช้ไลนส์ที่มีStabilizarด้วย แต่เลนส์แบบนี้ก็ใหญ่นิดหน่อย ใส่กระเป๋ากางแกนไม่ได้ แต่ถ้าผมเป็นผู้หยิง ผมอาจจะเลือกกล้องนี้ก็ได้เพราะผู้หญิงส่วนใหม่ไปไหนก็มีกระเป๋าใหญ่ๆ มี TouchDisplay มีนก็สะดวกมาก เหมือนใช้มือถือ AntiDust ก็ดีมาก มันใช้ของระบบ Olympus ที่ดีมาก ถ้าไม่ต้องเล็กมาก ผมแนะนำGF7กับGF8 ได้ แต่ข้อเสียก็คือแบตหมดเร็วนิดหน่อย ควรจะซื้อแบตรี่สำรองไว้ดีกว่าครับ ว่าแต่รุ่นเก่าชื่อGF7 มันราคาก็ไม่ค่อยต่างกันและคุณภาพก็ไม่ค่อยต่างกัน AFเร็วขึ้นนิดหน่อยเท่านั้น หลายคนรีวิวว่ามันไม่ค่อยต่างกันนะครับ
20160504a_gf7

Olympus E-PL6 (Pen Lite)

นี่ก็กล้องที่น่าสนใจ อาจจะหนักกว่าและใหญ่กว่ากล้องอื่นนิดหน่อย แล้วTiltDisplay170อังศา บางคนเขียนรีวิวว่ารำคาญแต่บางคนบอกว่าไม่มีปัญหาใช้ได้เลย นอกจากนี้ก็ไม่มีwifiคือข้อเสียแต่สมัยนี้มีSD-Cardที่มีwifiก็มี ใช้SD-Cardแบบนี้ก็ดีแต่บางรุ่นถ่ายรูปจากมือถือได้แบบRemoteControlใช้Wifi แต่WifiของSD-Cardก็ทำได้แต่Copyรูปเท่านั้น ถ้าไม่สนใจเรื่องนี้ก็เครื่องดีมากครับ ตอนนี้มีขายE-PL7รุ่นใหม่แล้ว แต่E-PL7มันหน้อจอTiltDisplayด้านล่าง180อังศานะครับ ด้านล่างก็ติดกับสามขาลำบาก
20160504a_olymus

รูปจากLazada.co.th : OLYMPUS E-PL6 

สรุป

ถ้าผมเป็นผู้หญิงและกล้องไม่ต้องเล็กมากก็ได้ ผมซื้อ Panasonic GF8 แทน Sony RX100 ก็ดีครับ มันเน้นกับSelfyด้วย มีกล้องสีชมพูน่ารักด้วย ถ่ายรูปสวยกว่ามือถือเยอะแน่นอน แต่ถ้าอยากได้กล้องเล็กกว่านี้แม้ว่าเปลี่ยนเลนส์ไม่ได้ผมว่าแนะนำSony RX100นะครับ แล้วเรื่องต่อไปคือเรื่องกล้องที่ผมซื้อมา รีวิวRX100M4นะครับ

ปล.

สำหรับผม ผมHappyกับซื้อมาRX100M4นะครับ เพราะว่ามนเล็กครับ^^

タイトルとURLをコピーしました