スポンサーリンク

รีวิวกล้อง Sony RX100M4 ซื้อมา10วันผ่านไป

20160506a_title
ช่วงนี้ไปไหนมาไหนเอากล้อง Sony RX100M4 ไปด้วยนะครับ สวัสดีครับไดซัง(FB:ไดซัง-คนญี่ปุ่นรักเมืองไทย-)นะครับ

ผมซื้อกล้อง Sony RX100M4 วันที่24เมษายนปี๒๕๕๙^_^ที่Big Camera สาขา Central World นะครับ ก็คือตั้งแต่เธอมาข้างๆผมแล้ว10วันผ่านไปครับ>_< ทำไมผมเลือกเธอ? ก็ช่วยดูบทความเก่าหน่อยนะครับ

เลือกกล้องอันไหนดีสำหรับไดซัง(บล็อกเกอร์และอยากถ่ายคลิปด้วย)
...

ผมหาข้อมูลจากเลายๆที่และสุดท้ายตัดสนใจว่าซื้อ Sony RX100M4 ตอนนี้ผมพอใจเธอมากเลยครับ แต่ก็มีข้อเสียบ้างก็จริง ผมก็เลยรีวิวกล้อง Sony RX100M4 นะครับ ตอนนี้ไปไหนมาไหนก็ไปกับเธอเลยตลอดครับ>_<

20160506a_camera_size
↑ขนาดกล้องไม่ค่อยต่างกันกับกระเป๋าสตางค์ผมเลยนะครับ^^

スポンサーリンク

ข้อดี

เล็กมากเบ่ามากใส่กระเป๋ากางแกงได้และคุณภาพรูปดี ถ้าผมไม่ได้ซื้อรุ่นนี้น่าจะทำแบบนี้ไม่ได้แน่ครับ^^ ผมก็ไม่ต้องเตรียมกระเป๋าสำหรับกล้อง แค่ใส่กระเป๋ากางแกงข้างหน้าเลยเหมือนกระเป๋าเงินหรือมือถือ

ผมเคยซื้อกล้อง Mirrorless Panasonic GF1 ตอนนั้นเพิ่งออกกล้อง MirrorLess มันไม่หนักมากแต่ไม่เบ่า แต่ผมขี้เกี่ยจเอาไปข้างนอกเพราะต้องดูแลมันดีๆ อีกสักพักกล้องนั้นก็จะเป็นศิลปะของห้องผม>_<  สุดท้ายกล้องนั้นก็ให้ญาติแล้วครับ ถ้าไม่ใช้ก็ไม่มีประโยชน์แม้ว่าดีแค่ไหน แต่กล้องนี้มันเล็กและเบ่า ทำให้ผมอยากเอาไปด้วย ไม่ลำบากเอาไปข้างนอกครับ

ถ่ายตัวเองก็สะดวกมากเพราะหน้าจอขึ้นมาTilt180องศาได้แบบนี้ครับ

20160506_tilt

ปกติผมก็ตั้งแบบ mode”A” ก็คือ Modeที่เปลียน”F”ได้และถ่ายรูปของกินนสำหรับข้างหลังเบลอ ถ้าอยากถ่ายรูปแบบไม่ต้องมีเบลอก็ถ่ายแบบ”Auto”นะครับ นอกจากนี้ก็ผมยังไม่ค่อยรู้เท่าไรครับ^^

20160506a_map

ข้อเสีย

จริงๆแล้วไม่ค่อยมีข้อเสียเท่าไรแต่บางที ผมก็รู้สึกไม่สะดวกเรื่อง

ไม่มีGPS
ไม่มีTouchDisplay
ไม่มีภาษาญี่ปุ่นที่เมนู

นะครับ

ไม่มีGPS

เรื่องนี้อาจจะบางคนไม่สนใจ แต่ผมสนใจมากครับเพราะบางทีผมต้องหารูปสำหรับลงที่บล็อกผม
เช่น ผมอยากจะเขียนเรื่องรถติดกรุงเทพฯ ผมก็จำได้ว่าเคยถ่ายรูปเกี่ยวกับรถติดแถวสถานีชิดลมกับสถานีพญาไทยแต่จำไม่ได้ว่าถ่ายเมื่อไร ในกรณีนี้ผมจะหารูปจากแผนที่ มันสะดวกมาก แต่ถ้ารูปที่ถ่ายไม่มีข้อมุลGPSก็รูปไม่ขึ้นที่แผ่นที่ครับ
20160506a_map

ตอนนี้ผมหาแอปที่ตั้งข้อมูลGPSเพิ่มนะครับ^^; ตั้งGPSเองอาจจะใช้เวลาเพิ่มแต่เวลาหารูปก็จะหาง่ายขึ้นมากครับ

ไม่มีTouchDisplay

ผมบางทีพยายามจะกดที่หน้าจอแม้ว่าหน้าจอของกล้องนี้ไม่ใช่TouchDisplay กดแต่ไม่มีอะไรเกิดขึ้นแล้วผมก็จะนึกออกว่ามันไม่ใช่ น่าจะชินมือถือเกินไปครับ>_<

20160506a_ok

↑นี่ดูสิครับ คุณรู้สึกเหมือนผมไหมครับ? อยากจะกด”OK”ใช่ไหมครับ>_< ดูเหมือนรอมีคนกดเลยเนอะครับ กับดักของSonyหรือเปล่าครับ??

ไม่มีภาษาญี่ปุ่นที่เมนู

ผมไม่เคยคิดว่าสินค้าSonyและเลือกภาษาได้หลายอย่างจากSetting Menu แต่เลือกภาษาญี่ปุ่นไม่ได้ ผมหาข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตแล้ว Sonyบางรุ่นตั้งแบบมีภาษาญี่ปุ่นแค่สำหรับขายที่ประเทศญี่ปุ่น ดูเหมือนไม่อยากให้มีคนซื้อจากต่างประเทศละขายที่ญี่ปุ่น หรือคุณภาพสำหรับญี่ปุ่นมันดีกว่าหรือเปล่าไม่แน่ใจครับ ตอนนี้ผมเข้าใจแล้วกล้องนี้ซื้อที่เมืองไทยทูกกว่าญี่ปุ่นด้วย>_< พอไม่มีภาษาญี่ปุ่นก็ผมใช้ได้แต่ถ้ามีก็ดี แต่เลือกไม่ได้ ขี้โกนเลยSony หรือเขาเรียนว่ากลยุทธ์หรือเปล่าครับT-T

ปล.

ยังไม่ได้ถ่ายคลิปเท่าไรแม้ว่าซื้อมาสำหรับถ่ายคลิป ตอนนี้ผมคิดอยู่ว่าจะถ่ายอะไรดีนะครับ^^

タイトルとURLをコピーしました