スポンサーリンク

หนังสือที่ผมแนะนำ! สำหรับคนญี่ปุ่นที่เรียนตัวหนังสือภาษาไทย

20160523j_title-1
เมื่อวันอาทิตย์ที่แล้ว ผมวิ่งUniqloRunโดยถือกระเป๋าเป้ จากวันจันทร์ผมปวดไหล่ ก้น เอว หลายๆที่ รู้สึกไม่เหมือนหลังวิ่งธรรมดาเลยครับ สวัสดีครับไดซัง(FB:ไดซัง-คนญี่ปุ่นรักเมืองไทย-)นะครับ

วันนีผมเขียนเรื่องหนังสือเรียนภาษาไทยสำหรับคนญี่ปุ่นที่เรียนตัวหนังสือภาษาไทยนะครับ เรื่องนี้ผมเขียนบล็อกภาษาญี่ปุ่นด้วย ถ้าคุณมีเพือนคนญี่ปุ่นที่อยากเรียนตัวหนังสือภาษาไทย ผมมั่นใจว่าแนะนำหนังสือเล่มนี้นะครับ
[タイ語]タイ文字勉強本ならこれ一択。「タイ文字読み書きの基礎」
บล็อกของไดซัง(เวอร์ชั่นภาษาญี่ปุ่น)
เพราะหนังสือนี้เป็นหนังสือภาษาญี่ปุ่นแต่ขายที่เมืองไทยเท่านั้น คนญี่ปุ่นอยู่ที่ญี่ปุ่นซื้อยาก แล้วผมเองใช้หนังสือนี้แล้วจำตัวหนังสือภาษาไทยครับ

スポンサーリンク

หนังสือที่ผมแนะนำก็คือหนังสือเล่มนี้ครับ

หนังสือซื่อ「タイ文字読み書きの基礎(แบบเรียนเขียนอ่านภาษาไทย)」ของ”สมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น)” (ส.ส.ท.)นะครับ

20160523j_outside

เรียนได้จากหนังสือเล่มนี้ก็คือนี้ครับ

  • จำตัวภาษาไทยได้
  • จำกฎของออกเสียงกับวรรณยุกต์
  • แลกภาษาไทยเป็นเป็นสัญลักษณ์การออกเสียง(Phonetic symbol)
  • แลกสัญลักษณ์การออกเสียง(Phonetic symbol)เป็นตัวหนังสือภาษาไทย

เรื่อง”สัญลักษณ์การออกเสียง” อาจจะคนไทยไม่เข้าใจว่าทำไมต้องใช้สัณลักพิเศษ แต่เรื่องนี้เพราะคนไทยฟังออกทุกตัวหนังสือของภาษาไทยแต่คนญี่ปุ่นฟังไม่ออก ก็เลยใช้สํญลักพิเศษสำหรับเรียนต่างประเทศ

ถ้าจบหนังสือเล่มนี้ เขาก็จะแลกภาษาไทยเป็น”สัญลักษณ์การออกเสียงกับสัญลักษณ์วรรณยุกต์“นะครับ

ดีตรงไหน?

หนังสือเล่มนี้คือหนังสือที่ให้เขียนเยอะนะครับ ไม่ใช่หนังสือแบบอ่านแล้วให้เข้าใจ เขียนๆๆๆๆๆ สุดท้ายก็เข้าใจเองใช้ตัวหนังสือภาษาไทยได้อยู่แล้วอัตโนมัติ มันเหมือนวิธีเรียนเหมือนกันกับKumonนะครับ แค่200บาทและมีข้อคำถามเยอะแยะแบบนี้ มันไม่มีเลยครับ

ก็คือ “ให้มันเขียนจนถึงจบ คุณก็เขียนภาษาไทยได้อยู่แล้ว” “ไม่ต้องเรียนให้มันชิน“นะครับ ไม่ต้องคิดมากใช้มือให้ร่างกายจำตัวหนังสือไทยเลย

ปลอดระวัง

เขียนให้จบ

บางคนไม่ชอบเขียนในหนังสือ เขียนที่สมุดและเก็บหนังสือเรียบร้อยดี แต่ผมแนะนำสำหรับเล่มนี้ก็คือเขียนในหนังสือเลยนะครับ หนังสือนี้ไม่ใช่ว่าแบบอ่านจบก็ดูอีก

ใช้ถึงสุดท้ายก็คือคุณไม่ต้องใช้เล่มนี้อีกแล้ว ที่สำคัณก็คือเขียนคำตอบให้หมดครับ ผมว่าเขียนจบแล้วทิ้งเล่มนี้ก็ได้นะครับ ความสามารถที่หนังสือเล่มนี้อยากจะสอนอยู่ในคุณอยู่แล้วครับ
20160523j_inside

ให้เสร็จเร็วๆ

ผมแนะนำว่าจบภายใน2อาทิตครับ ไม่งั้น เดี๋ยวลืมที่เรียนหน้าแรกๆนะครับ

เรียนออกเสียงไม่ได้

หนังสือเล่มนี้สอน”สัญลักษณ์การออกเสียง(Phonetic symbol)” ก็คือคนญี่ปุ่นก็จะเข้าใจว่าภาษาไทยมีออกเสียงแบบไหนบ้าง แม้ว่าฟังไม่ออก แต่พูดแบบถูกต้องได้หรือไม่ มันคนละเรื่องครับ

ถ้าอยากเรียนออกเสียง ควรจะเรียนจากคนไทยหรือคนญี่ปุ่นที่ออกเสียงได้ถูกต้องครับ ดีที่สุดก็คือเรียนจากคนญี่ปุ่นที่พูดไทยได้ถูกต้องกับคนไทยพรอมกันครับ เพราะคนไทยเองก็ไม่รู้ว่ามันยากตรงไหนเพราะใช้ได้ตั้งแต่เด็ก

เรียนคำและไวยากรณ์ไม่ได้

เรื่องนี้ หนังสือเล่มนี้ไม่ได้สอนเลยครับ ควรจะใช้หนังสือเล่มอื่นครับ

ขายที่ไหนและซื้อที่ไหน?

ร้านหนังสือญี่ปุ่นที่เมืองไทยเช่น Kinokuniya (Isetan, Emqurtier) หรือ Tokyodo หรือ ร้านหนังสือใน ส.ส.ท.(สุขุมวิท29 กทม.) ราคา200บาทรวมภาษีนะครับ เล่มนี้ไม่ได้ลงทะเบียนเป็นหนังสือที่ประเทศญี่ปุ่นก็เลยโดยปกติไม่ได้ขายที่ญี่ปุ่นครับ
20160523j_booktitle

ปล.

บทความนี้ผมเขียนที่บล็อกภาษาญี่ปุ่นด้วยนะครับ ถ้ามีเพือนคนญี่ปุ่นที่สนใจภาษาไทยแนะนำบทความนี้ก็ดีนะครับ แล้วให้เป็นของควัญก็ดีครับ ผมเองก็เคยให้เพือนคนญี่ปุ่นที่เพิ่งเริ่มอยู่เมืองไทยและอยากเรียนภาษาไทยครับ ไม่แพงและรับรองว่ามันหนังสือดีมากครับ เพราะผมเองใช้เล่มนี้และเรียนตัวหนังสือภาษาไทยครับ

ว่าแต่ว่าขายเล่มนี้ได้แค่ไหนผมไม่ได้เงินนะครับ555 แค่อยากจะแนะนำเพราะมันดีจริงๆครับ^_^

[タイ語]タイ文字勉強本ならこれ一択。「タイ文字読み書きの基礎」
บล็อกของไดซัง(เวอร์ชั่นภาษาญี่ปุ่น)

ข้อความทั้งหมด

  1. บลู พูดว่า:

    สนใจหนังสือ ไม่สะดวกไปที่ร้าน จัดได้ไหมค่ะ

  2. Pornpimol พูดว่า:

    สนใจหนังสือค่ะ ไม่ทราบว่าวงเวียนใหญ่มีขายหรือเปล่า

タイトルとURLをコピーしました