スポンサーリンク

เน็ตไอดอลคือ? เน็ตไอดอลได้เงินยังไง?

20160606_title
ไดซังก็อยู่ที่เมืองไทย8ปีกว่าแล้ว ผมก็มีเพื่อนด้านโซเชียลด้วยครับ ผมก็ตอยได้คำถามนี้ครับ สวัสดีครับไดซัง(FB:ไดซัง-คนญี่ปุ่นรักเมืองไทย-)นะครับ

เมื่อวางนี้ผมทวีตเรื่องเน็ตไอดอลและได้ริทวีตเยอะจนถึงผมตกใจนะครับ^^;

แล้วได้ Comment แบบ ได้เงินยังไง ได้เงินจากไหน เสียภาษีหรือเปล่า น่าอิจฉาจัง อยากเป็นเน็ตไอดอล เป็นเน็ตไอดอลกันเลยยยย เยอะแยะนะครับ วันนี้ผมก็เลยตอบคำตอบเรื่องนี้นะครับ เพราะผมก็เคยสนใจแล้วเคยถามเพือนที่อาชีพที่รู้เรื่องด้านนี้นะครับ

スポンサーリンク

เน็ตไอดอลคือ?

ต้องคุยเรื่องนี้ก่อนนะครับ อาจจะมันความคิดเห็นหรือความรู้สึกมันแล้วแต่คน แต่วิกิพีเดียไทยก็เขียนว่านี่นะครับ

บุคคลที่ได้รับชื่อเสียงหรือความนิยมมาทางอินเทอร์เน็ต
จากวิกิพีเดียไทย: เน็ตไอดอล

และ

โพสต์รูปหรืออะไรต่างๆในอินเทอร์เน็ต เพื่อต้องการยอดไลค์และความโด่งดัง อย่างเช่นว่า คิดจะทำอะไรก็ได้ แล้วถ่ายลงเน็ต รอคนไปดู แล้วเกิดความสนใจ ติดตาม จนมีชื่อเสียง
จากวิกิพีเดียไทย: เน็ตไอดอล

จริงๆแล้วไม่ได้บอกว่าผู้หญิงหรือผู้ชายหรือสวยหล่อหรือหน้าตาน่าเกลียดครับ ถ้าผู้ถึงนี้ Blogger หรือ YouTuber ที่ดังมากก็อาจจะเน็ตไอดอล

แต่อาจจะบางคนก็คิดว่า ไอดอล ก็ต้องผู้หญิงน่ารักสวยไม่ก็ Sexy หรือผู้ชายก็ต้องหล่อนะครับ มันแล้วแต่ความรู้สึกหรือความคิดเห็นค วิกิพีเดียมันไม่ใช่ว่าถูกต้องแน่นอน

แต่ครั้งนี้ผมเขียนเรื่องแบบตามเน็ตไอดอลแบบวิกิพีเดียอธิบายนะครับ

เน็ตไอดอลได้เงินยังไง?

นี่นะครับผมวาดรูปสำหรับอธิบายนะครับ เก่งเนอะครับ ก็คือแรกๆเป็นสถานณ์การแบบนี้ครับ

20160606_01

เน็ตไอดอลก็แค่คนที่ได้กดLikeหรือติดตามเยอะ

แล้วในโลกนี้มีบริษัทอยากโฆษณาแต่ไม่มีเงินลงโฆษณาทีวีหรือนิตยสารเป็นต้น

 

20160606_2

สถานณ์การแบบนี้มีบริษัทโฆษณาหรือMarketingคิดออกว่ามีธุรกิษที่ไม่มีเสี่ยง ก็คือรับ Job และให้เน็ตไอดอลโฆษณาหรือริวิวสินค้าที่บริษัทอยากโฆษณา

เน็ตไอดอลก็มีแต่ไลค์ไม่มีทางได้เงินจากโซเซียล โพสต์แค่ไหนก็ได้แต่ไลค์หรือคนติดตาม มันแลกกับเงินโดยตรงไม่ได้

บริษัทโฆษณาก็ติดต่อบริษัทขายสินค้าหรือร้านอาหารหรืออะไรก็ได้อยากโฆษณา ไม่ก็อาจจะบริษัทก็ติดต่อมาเอง บริษัทโฆษณาก็อธิบายว่าใช้เน็ตไอดอลก็จะมีข้อดียังไงอะไรนู่นนี่นั่น^^;

20160606_3

สุดท้ายบริษัทก็สังงานให้บริษัทโฆษณา บริษัทโฆษณาก็สังงานให้เน็ตไอดอล เน็ตไอดอลก็โพสต์ IG FB หรือโซเชียลของตัวเอง คนที่ติดตามก็จะดูโพสต์นั้น

หรืออาจจะบริษัทอยากโฆษณาติดต่อเน็ตไอดอลโดยตรงก็ได้ เพราะว่าใช้บริษัทโฆษณาก็ต้องจ่าย Commision ด้วย ติดต่อโดยตรงก็จะราคาถูกกว่า

แต่ส่วนเน็ตไอดอลเองก็กลัวมีคนติดต่อมาโดยตรง อาจจะคนไม่ดีก็ได้ เน็ตไอดอลก็ส่วนใหญ่ใช้บริษัทโฆษณาหรือAgencyและให้คุยกันนะครับ

เสียภาษีไหม?

ทำงานและได้เงินก็ต้องจ่ายภาษีนะครับ แต่จริงๆแล้วน่าจะมันแล้วแต่โบริษัทโฆษณากับเน็ตไอดอลครับ เน็ตไอดอลก็เหมือนฟรีแลนส์น่าจะมีหนีจากภาษีหลายอย่างมั้งครับ ผมไม่แน่ใจเรื่องภาษีไทยครับ^^;

อยากเป็นเน็ตไอดอล?

ต้องได้ไลค์เยอะแยะคนติดตามเยอะแยะนะครับ555 เดี๋ยวบริษัทก็จะติดต่อมาเองครับ^^

ปล.

ครั้งนี้ใช้ iPadPro กับ ApplePencil สำหรับวาดรูป มันสะดวกดีนะครับ^^

รีวิว iPadPro9.7นิ้วกับ Apple Pencil 7ข้อที่ผมอยากใช้
...

ข้อความทั้งหมด

タイトルとURLをコピーしました