スポンサーリンク

โรงแรมแคปซูลคืออะไรยังไง สรุปก่อนที่จะไปครั้งแรก

20160803a_title
เดือนที่แล้วผมไปโรงแรมแคปซูลเป็นครั้งแรก และเดือนนี้น่าจะไปอีกเพราะผมจะไปเที่ยวฮีโรซีมะ ศาลเจ้าอิสึกุชิมะและชิมานามิไคโด(Shimanami Kaido) ตอนนั้นผมก็ไม่อยากใช้โรงแรมราคาแพงเพราะผมไปข้างนอกทั้งวันแค่ยากอาบน้ำนอน ไม่ต้องการโรงแรมราคาแพงครับ สวัสดีครับ ไดซัง(FB:ไดซัง-คนญี่ปุ่นรักเมืองไทย-)นะครับ

ครั้งนี้ผมสรุปโรงแรมแคปซูลจากข้อมูลเว็บญี่ปุ่นกับประสบการณ์ตัวเองสำหรับผมจะพักโรงแรมแคปซูลครั้งหน้าอีกนะครับ

ว่าแต่ว่าเรื่องตอนที่ผมพักโรงแรมแคปซูลครั้งแรก ผมเขียนไว้ตรงนี้นะครับ มันเหมือนบันทึกประจำวันธรรมดามากเลยแต่ถ้าสนใจลองอ่านก็ดีนะครับ


ไปเที่ยวโตเกียวญี่ปุ่นลองพักโรงแรมแคปซูลชื่อ Dandy ที่ Ueno
บทความ ที่1 ที่2 ที่3


スポンサーリンク

แรงแรมแคปซูลคือ

ระบบโรงแรมที่สวนใหญ่เห็นในประเทศญี่ปุ่น ให้ลูกค้านอนบนเตียงอยู่ในแคปซูล(กล่องแบบสี่เหลี่ยม) ส่วนใหญ่มีแคปซูล2อันแบบ2ชั้นและวางไว้ในห้องใหญ่ๆแบบในรูปนี้ครับ
20160803j_room
ขนาดแคปซูลแตกต่างกันแล้วแต่โรงแรมแต่ส่วนใหญ่ประมาณ ยาว 200cm X ขว่าง 90cm X สูง 110cm แบบนอนและนั่งได้แต่ยืนในแคปซูลไม่ได้ครับ ยืนแล้วหัวแตกหรือแคปซูลแตก ถ้าอยากรู้ว่าอันไหนแตกก็ลองยืนนะครับ อีกไม่นานพนักงานก็จะรีบมาให้คุณหยุด ไม่หยุดก็นอนที่สถานีตำรวจได้ฟรี แต่ถ้าทำแบบนี้น่าจะเข้าประเทศญี่ปุ่นอีกยากนะครับ>_<

ประวัติศาสตร์

โรงแรมแคปซูลเกิดปี1979ที่Umedaเมืองโอซาก้า แล้วก็โรงแรมแคปซูลแรกในโลกยังทำงานอยู่นะครับ ถ้าสนใจลองพักก็ดีนะครับ ในเว็บของโรงแรมก็เขียนเรื่องไว้ด้วย เก่าที่สุดผ่าน30ปีกว่าแล้วแต่ดูเหมือนดูดีมาก ไม่แน่ใจว่าใช้ว่าแต่งรูปแค่ไหน บางทีรูปมันเชื่อไม่ได้เหมือนInstagramของผู้หญิงเลย เหมือนคำว่า”น่ารัก”จากผู้หญิงเลย ควรจะดูตัวจริง

20160803_capsuleinosaka

รูปจาก Official Web Site


⚫️โรงแรมแคปซูลที่เก่าที่สุดในโลก: Capsule Inn Osaka
ดูรายละเอียดและเช็คราคาที่ Official Site, Booking.com, AgodaHotels.com


ตั้งแต่เร่ิมมีโรงแรมแคปซูล มีคนนิยมเยอะมากเพราะความสะดวก เร่ิมมีโรงแรมแคปซูลโดยเฉพาะใกล้สถานีใหญ่ในเมืองหรือร้านSaunaก็จะเพิ่มแคปซูลและเป็นโรงแรมแคปซูลด้วยครับ

สมัยนี้ แคปซูลสำหรับผู้หญิงหรือแคปซูลแบบด้านในสวยงาม โรงแรมแคปซูลแต่มีโรงยีมFitness แคปซูลแบบใหญ่มากแลลเขาเรียกว่า Cabin Type หรือ First Class บางทีไม่แน่ใจว่ามันเรียกได้ว่าโรงแคปซูลหรือไม่นะครับ


⚫️โรงแรมแคปซูลที่มีFitnessและดูดีอยู่ที่โอซาก้าNew Japan Capsule “Cabana”
ราคาประมาณ 5,000เยน (ประมาณ1,600B)  แพงกว่าที่อื่น>_<
ดูรายละเอียดและเช็คราคาที่ Official Site, Booking.com, AgodaHotels.com


⚫️โรงแรมแคปซูลที่เท่มากที่สนามบิน: Nine Hours Narita Airport
ราคาประมาณ 4,000เยน (ประมาณ1,300B)  ผมว่าไม่แพงมากนะครับ^^
ดูรายละเอียดและเช็คราคาที่ Official Site, Booking.com, Agoda, Hotels.com

20160803j_ninehours

รูปจาก Official Site

 


แล้วก็สมียนี้นอกจากญี่ปุ่นก็มีโรงแรมแคปซูลด้วย เช่นเมืองไทยและประเทศมาเลเชีย ที่เมืองไทยเปิดโรงแรมแคปซูลที่สนามบินสวรรณภูมิแต่หลายคนบอกว่าแพงไปนะครับ >_< ไม่แน่ใจว่าขายดีหรือเปล่านะครับ
ถ้าผมเอง ผมจะนั่งAirport Link และไปพญาไท นอนที่GuestHouseดีกว่าใกล้สถานีดีกว่า ราคาก็300 กว่าบาทต่อคืน…


⚫️โรงแรมแคปซูลที่เท่มากที่สนามบิน: Boxtel @ Suvarnabhumi Airport
ราคาประมาณ 1,000B/4ช. 2,000B/8ช. 
ดูรายละเอียดและเช็คราคาที่ Official Site, Booking.comHotels.com


20160803_boxtel

ราคา

โรงแรมแคปซูลใช้ปูนที่สำหรับต่อคนน้อยกว่าโรงแรมธรรมดา ราคาก็ถูกกว่าโรงแรมธรรมดาครับ ที่ญี่ปุ่นส่วนใหญ่1คืน2,000 – 3,000 เยน (ประมาณ700 – 1,000B) นะครับ  โรงแรมธรรมดาที่ราคาถูกก็ประมาณ5,000 – 7,000เยน ก็คือประมาณราคาครึ่งนะครับ

เครื่องติดตั่งมีอะไรบ้าง?

ในห้องใหญ่มีแคปซูลแบบ2ชั้นและวางเรียง ในแคปซูลมี ผ้าปูที่นอน ผ้าหุมนอน หมอน ทีวี วิทยุ ไฟเล็กๆ ปลั๊กสำหรับมือถือ นาฬิกาปลุก เป็นต้น ทุกอย่างตั้งไว้แบบสะดวกสำหรับคนที่นอนอยู่ ส่วนใหญ่ใช้ได้ wifi ฟรีด้วยครับ

20160731j_capule

ทางเข้าแคปซูลมีม่าน กันความสะวางได้แต่ไม่มีกุญแจ โรงแรมก็เลยเตรียมไว้ล็อกเกอร์สำหรับลูกค้าแต่ส่วนใหญ่ไม่ใหญ่เท่าไรเพราะไม่ได้คิดว่านักท่องเที่ยวแบบมีกระเป๋าเดินทางจะพักด้วย ก็เลยถ้ามีกระเป็าเดินทางก็ควรจะฝากที่ล็อบบี้ แล้วม่านมันบาง กันเสียงไม่ได้ด้วย ได้ยินเสียงคนที่เดินหรือฟี้ของนอนที่แคปซูล

แคปซูลมันเข้าคนเดียวก็เต็มแล้ว ห้องน้ำหรือที่อาบน้ำมันใช้รวม แล้วส่วนใหญ่มีห้องพักผ่อนนอกจากแคปซูล

ห้องพักผ่อนมันห้องใหญ่ๆและมีทีวี มีผ้าปูนที่นอน บางคนไม่ได้พักแคปซูลและนอนที่ห้องพักผ่อนเลย ไม่มีห้องส่วนตัว(แคปซูลส่วนตัว)เลยก็เลยราคาก็ยิ่มถูกด้วยครับ

20160731j_room1

20160731j_room3

นอกจากนี้ที่อาบน้ำมีชัมพูBody Soap มีใม้เพลงฟัน เครื่องแต่งผม Moisturizer ทุกอย่างครบเลยครับ

มีลูกค้าคนแบบไหนบ้าง?

ส่วนใหญ่พนักงานบริษัทธรรมดาแบบหนุมๆ นักท่องเที่ยวแบบนักศึกษา หรือพนักงานบริษัทแบบกินเหล้าเมาแล้วไม่ทันรถไฟเวลาสุดท้ายก็เลยนอนที่โรงแรมแคปซูลโดยไม่ได้ตั้งใจ เพราะโรงแรมแคปซูลส่วนใหญ่ไม่ต้องจอง เจอแล้วก็เข้าไปนอนแบบ Walk In ได้ เหมือนโรงแรมม่านของเมืองไทยนะครับ ผมว่าน่าจะไม่ค่อยมีคนจองโรงแรมม่านที่กรุงเทพฯนะครับ555

สมัยก่อนโรงแรมแคปซูลมีแต่สำหรับผู้ชายแต่ตั้งแต่ประมาณปี2012เปิดโรงแรมแคปซูลสำหรับผู้หญิงด้วยครับ แต่ยังไม่เคยดูโรงแรมแคปซูลห้องรวมแบบผู้ชายกับผู้หญิงครับ^^;

ต่างกันกับ Guest House ยังไง?

Guest House ห้องรวมก็ไม่ค่อยต่างกันกับโรงแรมแคปซูลก็จรงนะครับ แต่จุดที่ต่างกันใหญ่สุดก็คือในแคปซูลมีทีวีนะครับ แล้วก็ไม่มีโอกาศเป็นเพือนกันกับคนที่พักโรงแรมนะครับ เพราะมันไม่ใช่สำหรับนักท่องเที่ยวเท่าไรครับ

ปล.

ถ้าไปเที่ยวญี่ปุ่นและไม่อยากจะพักโรงแรมราคาไม่แพง แล้วก็ไม่อยากคุยกับคนที่ไม่รู้จัก โรงแรมแคปซูลก็ทางที่เลือกดีมากเลยครับ หรือถ้าไปเที่ยวกับเพือนและไม่เคยพักโรงแรมแบบแคปซูลก็ลองพักก็ดีนะครับ^^

ข้อความทั้งหมด

タイトルとURLをコピーしました