スポンサーリンク

ซื้อของที่ห้างเครื่องไฟฟ้าที่ญี่ปุ่น Bic กับ Yamada ดีกว่า Yodobashi

20160812a_title
ทุกครั้งเวลาผมกลับญี่ปุ่น ผมจะไปห้างเครื่องไฟฟ้าโยโดบาชิ(Yodobashi)นะครับ สวัสดีครับไดซัง(FB:ไดซัง-คนญี่ปุ่นรักเมืองไทย-)นะครับ

วันนี้ผมเปรียบเทียบส่วนดดราคาปลอดภาษี (TaxFree, Tax Refund) ในห้างเครื่องไฟฟ้าญี่ปุ่นครับ ก็คือห้างชื่อ Yodobashi Camera, Bic Camera และ Yamada Denki ไม่ได้รวม Donki ที่คนไทยชอบนะครับ เพราะมันก็ราคาถูกดีและดังมากด้วยแต่สำหรับผม Donki คือไม่ใช่ห้างเครื่องไฟฟ้าครับ

ว่าแต่มีชื่อว่า Camera แต่ไม่ใช่ขายแค่กล้องนะครับ มีเครื่องไฟฟ้าทุกอย่างแบบคอมพิวเตอร์ ตู้เย็น ทีวี สมัยนี้มีนาฬิกา กระเป๋า มีทุกอย่างนอกจากของกินสดๆนะครับ^^

スポンサーリンク

ภาษีญี่ปุ่น ณ ปัจจุบัน

ก็คือ 8 % นะครับ นักที่องเที่ยวคนไทยไม่ต้องจ่ายภาษี 8% แต่ต้องระวังว่าไม่ใช่ทุกร้าน ต้องเลือกร้านที่จัดปลอดภาษี สำหรับคนต่างชาติได้หรือไม่ แล้วห้างใหญ่ๆแบบ Yodobashi Camera, Bic Camera และ Yamada Denki มันจัดปลอดภาษี ทันที่ได้เหมือนร้านในสนามบิน นอกจากร้านแบบนี้ Donki, Muji, Uniqlo และ drug Store ต่างๆก็ส่วนใหญ่จัดปลอดภาษีได้นะครับ

แต่ส่วนใหญ่เซเว่นหรือร้านเล็กๆจัดปลอดภาษีไม่ได้ ต้องดูดีๆก่อนนะครับ

20160812j_yodobashi8

ในกรณีซื้อของที่ Yodobashi Camera

ห้าง Yodobashi จัดปลอดภาษี ได้ทันที8%เลย แต่พอทราบหรือเปล่าว่าเรื่อง Yodobashi Gold Point Card มันคุ้มกว่า

บัตรนี้ ถ้าอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น สมัครได้ฟรีและเวลาซื้อของได้คะแนน10%ของสินค้าที่ซื้อแล้ ถ้าซื้อของ 10,000เยน ก็จะได้คะแนน 1,000คะแนน แล้วต่อไปคะแนนที่สะสมมาก็ 1 คะแนนเท่ากับ 1เยน ก็คือเหมือนคล้ายๆกับลด10%นะครับ

แต่จริงๆแล้ว จ่าย10,000เยน ซื้อของได้11,000เยน ก็คือ 10,000 / 11,000 = ลด9.1% นะครับ ต้องคิดดีๆนะครับว่ามันลด10%ค้มกว่า

ยังไงใช้บัตรสะสมคะแนนดีว่าปลอดภาษีเลย แล้วบัตรนี้สมัครฟรีและไม่ใช่บัตรCreditด้วย คนที่อยู่ญี่ปุ่นก็สมัครได้ฟรี ก็คือซื้อของที่โยโดบาชิ ไม่คุ้มสำหรับคนต่างชาติเลยครับ

ผมชอบโยโดบาชิ แต่เสียใจมาก มันเหมือนขึ้โกนเลยครับT-T เพราะผมเป็นคนญี่ปุ่นแต่ปกติไม่อยู่ที่ญี่ปุ่นก็คือใช้สิทธิปลอดภาษีได้เหมือนนักท่องเที่ยวคนต่างชาติ แต่ใช้สิทธินี้ก็จะราคาขึ้น ไม่คุ้มเลยครับ

20160812j_yodobashiakiba

ในกรณีซื้อของที่ Bic Camera

Bic Camera (ไม่ใช่ Big Camera นะครับ>_<) ก็ห้างเครื่องไฟฟ้าใหญ่ในญี่ปุ่นและมีบัตรสะสมคะแนน10% เหมือนYodobashiนะครับ แล้วก็ใช้บัตรแล้วใช้สิทธิปลอดภาษีไม่ได้เหมือนกัน

แต่ Bic Camera มันดีกว่า Yodobashi เพราะสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติมีส่วนลดเพิ่ม5%นะครับ ก็คือถ้าซื้อของที่ Bic ก็ ปลอดภาษี 8% + ลดราคาเพิ่ม 5% = ลด 13% นะครับ ปกติ Bic กับ Yodobashi ราคาไม่ค่อยต่างกันก็เลยสำหรับคนต่างชาติก็ซื้อที่ Bic Camera ดีกว่าครับ

แล้วอีกเรื่องหนึ่ง Bic Camera มี Coupon สำหรับคนต่างชาติด้วยถ้าใช้ Coupon ก็ลดราคาเพิ่มด้วยครับ

วิธีรับ Coupon ของ Bic Camera: แอพ DIG JAPAN

หาแอพ DIG Japan ที่ App Store และ ดาวน์โหลดฟรี

20160812j_bic1

เข้าแอพแล้วเลือก สถานที่ไหนก็ได้ เลือกแล้วหน้าเป็นแบบ↓ด้านซ้าย เลือกลูกซองสีแดง1 หลังจากนั้นก็เลือก2 (Coupon)

20160812j_bic1

หา Coupon Bic Camera

20160812a_bic2

ในหน้า Coupon มีทั้งภาษาอังกฤษกับภาษาญี่ปุ่นด้วย ให้ดูพนักงานBic Camera ก็จะได้ลดราคา

วิธีรับ Coupon ของ Bic Camera: เว็บไซท์สำหรับคนจีน

ไป เว็บไซท์ของ Bic Camera ภาษาจีน และดูด้านล่างสุดก็จะมี Coupon มันง่ายกว่าดาวน์โหวดแอพ แต่ ณ ปัจจุบัณ Coupon นี้ 8% + 5% = 13%  Coupon ของ Dig Japan มันลดได้มากกว่า1%ครับ

ในกรณีซื้อของที่ Yamada Denki

Yamada Denki (ยามาดะเด็นกิ) ก็ห้างเครื่องไฟฟ้าใหญ่ในญี่ปุ่นและมีบัตรสะสมคะแนน10% เหมือน Yodobashi และ Bic นะครับ แล้วก็ใช้บัตรแล้วใช้สิทธิปลอดภาษี ไม่ได้เหมือนกัน

แต่ Yamada ก็เพิ่งลดราคา5% เหมือน Bic Camera และมี Coupon ลดราคาอีกด้วย ณ วันนี้ก็คือ วันที่12สค2559 มีบัตรลดเพิ่ม 7% ก็คือ ระที้งหมด 8% + 7% = 15%นะครับ

วิธีรับ Coupon ของ Yamada Denki: เว็บไซท์สำหรับคนจีน

ไป เว็บไซท์ Yamada Denki, TaxFree เป็นภาษาจีน และเขียนชื่อ ระหัสหนังสือเดินทางและที่อยู่ แล้วก็ Print out ก็จะเป็น Coupon ครับ

สรุป

ถ้าเปรียบเทียบ Yodobashi, Bic Camera และ Yamada Denki ณ วันนี้ วันที่12สค2559 และถ้าราคาธรรมดาเท่ากัน ก็ซื้อของที่ Yamada Denki คุ้มที่สุดครับเพราะลด15%ครับ

ปล.

ผมชอบโยโดบาซิเพราะสะดวกไปร้านสำหรับผมตั้งแต่สมัยเรียนที่มหาลัย ผมก็เลยอยากจะแนะนำโยโดบาชิมากกว่าห้างอื่นแต่มันเหมือนโกนคนต่างชาติเลย ผมเสียไจมาก อยากให้โยโดบาชิสู้กับห้างเครื่องไฟฟ้าอื่นครับ

ว่าแต่ถ้าซื้อสินค้าที่ไม่แพงมากอาจจะไม่ต้องพยายามไปหาร้านหลายๆที่นะครับ เพราะค่าโดยสารที่ญี่ปุ่นมันแพง สุดท้ายร้านที่ไปหาสะดวกคุ้มกว่าก็ได้ แต่ถ้าอยากได้กล้องถ่ายรูปหรือสินค้าแพง หรือไปเที่ยวเมืองโตเกียวแบบห้างแต่ละที่อยู่ใกล้กันมาก ควรจะไป Bic หรือ Yamada ดีกว่า Yodobashi นะครับ ผมเสียใจแต่มันเรื่องจริงเลยครับ>_<

 

 

ข้อความทั้งหมด

タイトルとURLをコピーしました