Sponsor Link

นักท่องเที่ยวคนไทยที่ประเทศญี่ปุ่น

20160421a_titile

Sponsor Link

วันที่ ๒๑ เมษายนช ปี ๒๕๕๙

สวัสดีครับไดซัง(FB:ไดซัง-คนญี่ปุ่นรักเมืองไทย-)นะครับ
เรื่องนี้เรื่องต่อของประเภทคนไทยอยู่ที่ญี่ปุ่นที่ผมคิดนะครับ^^

สมัยนี้น่าจะหลายคนทราบอยู่เรื่อง”ไปเที่ยวญี่ปุ่น”หรือบางคนอาจจะรู้มากกว่าผมแต่ผมจะเขียนเผื่อไหวนะครับ ตอนนี้นักท่องเที่ยวคนไทยมาญี่ปุ่นก็มี2แบบ ก็คือคนที่”ไม่มีวิซ่า”กับ”มีวีซ่าท่องเที่ยวหรือมาเยี่ยมเพือน”นะครับ

แล้วหลักๆผมคิดว่านักท่องเที่ยวคนไทยมี2ประเภทก็คือคนที่ไม่มีวีซ่ากับคนที่มีวีซ่าการท่องเที่ยวนะครับ

คนที่ไม่มีวีซ่า

ปี2013รัฐบาลญี่ปุ่นประกาศว่า “ตั้งแต่เดือนกรกฎาปี2013สำหรับเข้าประเทศญี่ปุ่นและเที่ยวถายใน15วัน คนไทยไม่ต้องมีวีซ่า“ครับ ตั้งแต่นั้นคนไทยที่เข้าญี่ปุ่นก็เพิ่มขึ้นมาก และ”ประเทศไทย”กำลังดังขึ้นในญี่ปุ่น บางร้านที่ที่ท่องเที่ยวก็มีป้านภาษาไทยสำหรับนักท่องเที่ยวคนไทยด้วยครับ

จำนวนคนไทยที่เข้าประเทศญี่ปุ่น
ปี / จำนวนคน
2012  260,640
2013  453,600
2014  657,570
2015  796,000

จำนวนคนต่างชาติที่เข้าประเทศญี่ปุ่น
ปี2015 (by Countries or Area )
Total 19,373,400
= = = = = =
อันดับ ประเทศ จำนวนคน
1. China 4,993,800
2. South Korea 4,002,100
3. Taiwan 3,677,100
4. Hong Kong 1,524,300
5. Thailand 796,000
6. Singapore 308,800
7. Singapore 305,500
8. Indonesia 205,100
9. Philippines 268,300
10. Vietnam 185,400
Other 3,107,000

*Source: Japan National Tourism Organisation(ภาษาญี่ปุ่น)

แต่ต้องระวังว่าแม้ว่าไม่ต้องมีวีซ่า บางคนเข้าญี่ปุ่นไม่ได้เพราะเจ้าหน้าที่ต.ม.ญี่ปุ่นสงสัยว่าเขาไม่ใช่คนที่มาเที่วหรือไม่ดีต่อสำหรับญี่ปุ่น เขาก็ไม่อนุญาตได้ ข่าวญี่ปุ่น”Sankei”ประกาศเรื่องสัมภาษณ์กระทรวงยุติธรรมญี่ปุ่นว่า “ปี2013คนไทยที่ไม่อนุญาตเข้าประเทศ489คน แต่ปี2014มากกว่า1,000คนแล้ว นี่คืออันดับ1” ปกติอันดับ1คือคนเกาหลีใต้แต่ปี2014คนไทยเป็นอันดับ1

คนจีนต้องขอวิซ่าสำหรับเข้าประเทศญี่ปุ่นก็เลยไม่ค่อยมีคนที่ไม่ได้อนุญาตแต่เรื่องนี้ไม่ใช่แค่ประเทศญี่ปุ่น ประเทศไทยหรือประเทศเกาหลีใต้ ทึกประเทศมีสิธทิเหมือนกันและบางคนญี่ปุ่นก็เข้าเมืองไทยไม่ได้เพราะเจ้าหน้าที่ต.ม.ไม่ให้อนุญาต แต่หลักๆคนธรรมดาไม่ค่อยมีโอกาสโดนเรืองนี้ แล้วถ้าสมุดว่าจำนวนคนไทยที่ไม่ได้อนุญาต มัน1,000คนพอดีก็ 1ใน796คน มันประมาณ0.126%คือคนที่เข้าไม่ได้นะครับ

ว่าแต่ว่าถ้าอยากเที่ยวอย่างเดียว มี15วันก็น่าจะพอมั้งครับ แล้วถ้าอยู่ญี่ปุ่นเกิน15วัน เขาเรียาว่า OverStay นะครับ เรื่องนี้เขียนบทความต่อนะครับ

ขอวีซ่าท่องเที่ยวหรือเยี่ยมเพื่อน

แล้วทำไมผมเขียนเรื่องเยี่ยมเพื่อน ก็คือประเภทวีซ่าญี่ปุ่นคือแบบนี้ครับ มันเขียนไว้ในเว็บรัฐบาล
ถ้าพูดถูกต้องก็”วีซ่าประเภทการพำนักระยะสั้น เพื่อการท่องเที่ยว เยี่ยมเพื่อน หรือคนรู้จัก” นะครับ

อ่านพันทิบแล้วมีคนถามว่าอยาก ”หางานที่ญี่ปุ่น” และมีคนตอบว่า ”ใช้วิซ่าท่องเที่ยวระวาง90วันที่อยู่ญี่ปุ่นได้หางานที่ญี่ปุ่นขอวิซ่าทำงานดีกว่า” นะครับ นี่เรื่องจริงและเรื่องที่Basicมากสำหรับคนต่างชาติหางานต่างประเทศ มันไม่ผิดเลยครับ แต่ต้องคิดก่อนว่าคุนขอวีซ่าท่องเที่ยวญี่ปุ่นได้หรือเปล่านะครับ มันแล้วแต่คนเลยสำหรับคนที่ตอบของ่ายมากแต่สำหรับคนอื่นมันยากก็ได้ พูดตรงๆถ้ารวยหรือมีอาชีพดีๆ เคยอยู่ญี่ปุ่นนาน เคยได้วีซ่าการท่องที่ยว มันไม่ยากครับ คนที่ตอบอาจจะอยากจะบอกว่าตัวเองรวยหรือเปล่า?^^; ไม่ก็เขารู้แต่เรื่องประเทศอื่นไม่แน่ใจครับ แต่คนที่ไปครั้งแรกและไม่รวย เงินเดือนยังไม่เยอะก็มีโอกาศไม่ได้วีซ่าครับ

รายละเอียดสำหรับขอวิซ่าช่วยดูเว็บของ”สถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย”นะครับ
แล้วในเว็บนี้มีข้อมูลของวีซ่าการท่องเที่ยว No. 1 ระเบียบการขอวีซ่าประเภทการพำนักระยะสั้น เพื่อการท่องเที่ยว เยี่ยมเพื่อน หรือคนรู้จัก

คนที่รวยไปง่ายแต่นอกจากนี้ไปไม่ง่ายก็คือข้อ8ในคำอธิบายนั้นครับ

สมุดบัญชีเงินฝากธนาคาร(ของผู้ยื่นคำร้อง หรือผู้อุปการะ) ฉบับจริงและสำเนา(ทุกหน้า)1 ชุด
(ใช้สำหรับยื่นในกรณีที่ผู้ยื่นเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการเดินทางด้วยตัวเอง ยกเว้นสำหรับผู้ยื่นที่เป็นข้าราชการ หรือพนักงานบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ หรือพนักงานรัฐวิสาหกิจ หรือมหาวิทยาลัย เป็นต้น ซึ่งมีอัตราเงินเดือนตั้งแต่ 2 หมื่นบาทขึ้นไป และสามารถตรวจสอบได้จากหนังสือรับรองการทำงาน ไม่ต้องยื่นสมุดบัญชีธนาคาร ทั้งนี้รวมถึงการยื่นสำหรับครอบครัวในความอุปการะของบุคคลดังกล่าวด้วย)

แล้วก็เขียนไว้ว่า

ผู้ที่เดินทางไปประเทศญี่ปุ่นเป็นครั้งแรก หรือตามวัตถุประสงค์ในการเดินทาง หรือแล้วแต่สถานการณ์ต่างๆ เป็นต้น ซึ่งในบางกรณีอาจมีการขอเอกสารเพิ่มเติม การสัมภาษณ์ผู้ยื่นขอวีซ่า หรือมีความจำเป็นต้องตรวจสอบไปยังกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่น หลังจากการพิจารณาเสร็จสิ้นแล้วทางศูนย์ JVAC จะติดต่อกลับทางโทรศัพท์

เรืองนี้จากสถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทยนะครับ
ด้วยT-T มันยุ่งยากจริงๆครับ เมื่อก่อนคนที่ไปเที่ยวญี่ปุ่นขอวีซ่าแบบนี้แต่ตอนนี้ไม่ต้องแล้ว มันสมควรจะคนไทยที่ไปเที่ยวญี่ปุ่นขึ้นครับ^^

ปล.

พอดีเวลาผมหาข้อมูลคนไทยเข้าต่างประเทศที่พันทิปเจอเรื่องหน้าสนใจนะครับ คนไทยที่ไปประเทศเกาหลีแต่ไม่ได้อนุญาติเข้าประเทศไม่ได้ มันเยอะมาก บางคนบอกว่าเวลาคุยกับเจ้าหน้าที่ต.ม.เกาหลีใต้ก็ต้องใส่เสื้อดีๆเรียบร้อย มือถือต้องใช้Samsung ในพันทิปเขียนเท็คนิกสำหรับเข้าประเทศเก้าหลีด้วยครับ แค่อ่านก็สนุกและถ้ามีกำหนดที่จะไปเกาหลีอ่านไว้ก็ดีนะครับ^^ มันไม่รู้ว่าจริงหรือเปล่าและเท็คนิกนั้นช่วยได้จริงหรือไม่นะครับ^^;

ข้อความทั้งหมด